Đó là trao đổi của phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan với báo chí bên lề kỳ họp thứ 16, Hội đồng Nhân dân khóa IX sáng 6-10.

22 4

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan trao đổi với báo chí về vấn đề Thủ Thiêm – Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Hoan cho biết về việc giải quyết khiếu nại của người dân ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP đã có quá trình chuẩn bị. Việc HĐND TP thông qua chủ trương để UBND TP xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung cho khu 4,3 ha phường Bình An (Q.2) mới là việc đầu tiên.

Theo đó, 331 hộ dân trong khu vực trên đều được nhận bồi thường bổ sung. Mặt khác, theo ông Hoan, thống kê của UBND TP, có 2.000m2/43.000m2 đất ở khu 4,3 ha là đất nông nghiệp, kênh rạch.

Diện tích đất nông nghiệp trên không lớn, do vậy TP sẽ nghiên cứu để xem xét bồi thường, hỗ trợ phần đất trên cho các hộ dân như đất ở.

Tháng sau, UBND TP sẽ công bố kết quả rà soát với khu vực 5 khu phố ở 3 phường Bình An, Bình Khánh và An Khánh (thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm) và những vấn đề liên quan đến chính sách khiếu nại của một số hộ dân.

Cụ thể, đối với những hộ dân ở 5 khu phố ở 3 phường trên, TP đã tổng kiểm tra rà soát các cơ sở pháp lý và đã báo cáo Thanh tra Chính phủ. Hiện TP đang chờ Thanh tra Chính phủ báo cáo Thủ tướng sau đó sẽ có thông báo cho dân.

Riêng chính sách chung cho những hộ dân có đơn khiếu nại tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, hiện có 10 nhóm chính sách hỗ trợ bổ sung thêm, đó là những trường hợp đơn lẻ. Chủ yếu do trước đây có những chính sách áp dụng thời điểm không phù hợp, nay áp dụng lại thời điểm cho phù hợp.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan trao đổi với báo chí về vến đề Thủ Thiêm – Video: TỰ TRUNG

Giải thích vì sao gọi chính sách sắp tới là “bổ sung”, ông Hoan cho hay do trước đây, người dân đã nhận bồi thường nhưng nay do thực hiện kết luận Thanh tra nên tiếp tục hỗ trợ bổ sung cho phù hợp.

Mặt khác, Thanh tra Chính phủ xác định khu 4,3ha nằm ngoài ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm theo quyết định 367 năm 1996 của Thủ tướng, nhưng nằm trong quy hoạch năm 1998 và quy hoạch năm 2005.

Theo đó, về mặt quy hoạch và thẩm quyền, các quyết định duyệt quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm từ 367 và các quyết định sau đã được Thủ tướng cho phép và ủy quyền để UBND TP phê duyệt đều có tính pháp lý như nhau. Tuy nhiên, do TP thu hồi đất dựa vào những quyết định sau nên phải bổ sung.

“Quan điểm của TP là bồi thường bổ sung làm sao có lợi nhất cho dân. Do vậy, TP xem hết tất cả các loại đất không phải đất ở trong khu 4,3ha là đất ở để tính bồi thường hỗ trợ bổ sung. Thời điểm bồi thường là năm 2019. Và vì khu 4,3ha đó thực hiện đúng quy hoạch nên không thể bố trí tái định cư tại chỗ cho dân nên TP sử dụng biện pháp khác”, ông Hoan nói.

331 hộ dân trong khu vực 4,3 ha ở Thủ Thiêm sẽ được bồi thường bổ sung - Ảnh 3.

Một góc khu 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm – Ảnh: TỰ TRUNG

Theo ông Hoan, có 3 biện pháp bồi thường hỗ trợ tái định cư bổ sung: bằng tiền, nền đất và bằng nhà. Người dân có quyền lựa chọn, nhưng TP khuyên người dân nên chọ nhận đất nền hoặc nhà, hai phương án này có lợi hơn nhận tiền.

Nguyên nhân, theo ông Hoan, giá nhà, đất tái định cư tính theo hệ số quy đổi. Hệ số này dường như sát với thị trường nhưng không thể dựa vào giá thị trường trôi nổi vì không đủ cơ sở pháp lý để thực hiện.

Giá đất và nhà tái định cư tính cho dân giá thấp hơn giá thị trường, người dân nhận nhà, đất có thể chuyển nhượng để nhận được giá trị tốt hơn.

Cũng theo ông Hoan, người dân có thể hoàn trả lại phần đã nhận trước đây và nhận toàn bộ bằng nền đất, nhà tái định cư. Nếu không hoàn trả phần đã nhận trước đây dân sẽ được nhận phần bổ sung chênh lệch.

“Khi nào bắt đầu chi trả tiền bổ sung cho dân TP sẽ có kế hoạch cụ thể. Trước đó, TP sẽ chiết tính tiền bồi thường cho từng hộ gia đình, sau đó gửi cho từng hộ, người dân xem có phản hồi gì không”, ông Hoan nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *