Thị trường nhà ở là một trong những nền tảng của nhiều nền kinh tế trên thế giới, trong đó vai trò của các nhà đầu tư và nhà phát triển ngày càng trở nên quan trọng.

1

Tại nhiều quốc gia như Trung Quốc, thị trường nhà ở được coi là có khả năng giải quyết hoặc đẩy nhanh các bất ổn về kinh tế – xã hội, trong đó vai trò nổi bật thuộc về các nhà đầu tư và phát triển. Họ có thể tạo ra những tác động đo lường được và ngay lập tức đến lợi ích kinh tế và xã hội tại một thị trường nhất định, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ cộng sinh với cộng đồng mà họ đang xây dựng.

Nâng giá trị của thị trường nhà ở

Đầu tư bất động sản khiến giá nhà tăng lên. Việc mua lại một lô đất để phát triển dự án là bước khởi động của một quá trình mang lại lợi ích cho các khu vực lân cận. Bằng cách tung ra các sản phẩm nhà ở mới kèm theo những tiện ích đa dạng, các nhà đầu tư cũng nâng giá trị của các tài sản xung quanh và tạo ra tiêu chuẩn về giá cho toàn thị trường.

Tạo thêm việc làm

Các nhà đầu tư bất động sản đã tạo ra số lượng việc làm khổng lồ cho thị trường địa phương. Mỗi bước trong việc phát triển dự án bao gồm thiết kế, xây dựng, tiếp thị, môi giới, thẩm định giá, bảo hiểm… đều tạo ra việc làm cho nhiều ngành nghề liên quan.

Đẩy mạnh thị trường tài chính

Các ngân hàng và tổ chức tài chính thường được hưởng lợi lớn từ hoạt động tín dụng cho đầu tư bất động sản, vốn đòi hỏi nguồn vốn lớn và dài hạn. Thậm chí với các dự án bị tịch thu do nợ xấu, nhà đầu tư có thể mua lại và giảm bớt gánh nặng tài chính cũng như giải phóng vốn cho ngân hàng, từ đó thúc đẩy tín dụng dồi dào cho các ngành nghề và doanh nghiệp khác với nhiều ưu đãi vay tốt hơn.

Tăng cường an ninh xã hội

Tình hình an ninh và tội phạm trong một khu vực có thể ảnh hưởng rất lớn đến định giá nhà, do người dân thường tìm kiếm các căn nhà ở những nơi an ninh và an toàn tốt. Việc đầu tư xây dựng những dự án nhà ở được quản lý chặt chẽ và có chất lượng sống tốt sẽ giảm thiểu tình trạng bất ổn về an ninh và góp phần duy trì trật tự xã hội tại một địa phương.

Giảm thiểu tác động môi trường

Xây dựng và bất động sản được coi là đóng góp nhiều nhất vào lượng khí thải carbon trên toàn cầu. Tuy nhiên, nhưng không thể phủ nhận quá trình phát triển nhà mới cho phép các nhà đầu tư thực hiện chiến lược xanh và bền vững để tối đa hóa hiệu quả sử dụng năng lượng và giảm thiểu tác động xấu của công trình lên mua trường do các ngôi nhà cũ mang lại. Từ đó, tạo ra các khu dân cư và cộng đồng có chất lượng sống cao, bền vững về kinh tế với môi trường trong lành hơn.

Đóng góp vào GDP

Đầu tư bất động sản có ảnh hưởng đến nền kinh tế vĩ mô theo hai cách: trực tiếp thông qua các khoản đầu tư vào các khu dân cư và gián tiếp qua chi tiêu tiêu dùng cho các dịch vụ nhà ở và hàng hóa đi kèm. Ở khía cạnh khác, đầu tư vào bất động sản tạo ra các hoạt động kinh tế cũng như khả năng tiếp cận công việc và nhà ở tốt hơn, từ đó giảm bớt căng thẳng cho các chương trình phúc lợi xã hội cũng như chi tiêu công của chính phủ.

Xem thêm tại

Krish Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *