2 gói thầu thuộc dự án đầu tư trọng điểm của tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2021-2025 do Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Bắc Ninh làm chủ đầu tư có dấu hiệu không tuân thủ quy định về pháp luật đấu thầu.

Lộ diện tổ chuyên gia chấm gói thầu có “lùm xùm”

Như Báo Sức khoẻ và Đời sống đã phản ánh, “gói thầu số 4: Toàn bộ phần xây lắp và thiết bị liền xây lắp (mới 100%) thuộc dự án Đầu tư xây dựng, nâng cấp Trung tâm kiểm soát bệnh tật Bắc Ninh” (gói thầu số 4), do Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Bắc Ninh (Ban dân dụng và công nghiệp Bắc Ninh) phụ trách, có dấu hiệu vi phạm Luật đấu thầu.

Gói thầu này có giá hơn 59 tỷ đồng, các nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu qua mạng gồm: Liên danh Công ty CP xây dựng số 5 Hà Nội – Công ty CP ECO-FIRE – Công ty TNHH tư vấn xây dựng Single; Liên danh Công ty CP ĐT và XD Bảo Quân – Công ty CP ĐTXD phát triển thương mại An Khánh – Công ty CO Gama Việt Nam; Liên danh Công ty TNHH xây dựng Phật tích – Công ty TNHH thang máy Phúc Thành – Công ty CP ĐT và XD hạ tầng kỹ thuật Bắc Ninh.

Kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu, năng lực kinh nghiệm thì cả 3 nhà thầu liên danh nêu trên đều đạt. Đến hạng mục đánh giá về kỹ thuật, 02 liên danh bị đánh giá không đạt và chỉ có liên danh Công ty TNHH xây dựng Phật tích – Công ty TNHH thang máy Phúc Thành – Công ty CP ĐT và XD hạ tầng kỹ thuật Bắc Ninh vượt qua bước đánh giá và sau này là đơn vị trúng thầu.

Các kết quả nêu trên được đánh giá bởi tổ chuyên gia gồm: Ông Nghiêm Đình Hải, Phó trưởng Phòng Kế hoạch – Tổng hợp và ông Phạm Ngọc Thắng, Phòng Kế hoạch – Tổng hợp Ban QLDA ĐTXD công trình dân dụng và công nghiệp Bắc Ninh là tổ viên.

Với tư cách là thành viên tổ chuyên gia đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu nêu trên, cả 02 ông Nghiêm Đình Hải và Phạm Ngọc Thắng đều ký cam kết với nội dung có đoạn:

“Được đào tạo theo quy định của pháp luật hiện hành, có đầy đủ bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn phù hợp và có năng lực, kinh nghiệm để đánh giá hồ sơ dự thầu; Đánh giá hồ sơ dự thầu trên cơ sở trung thực, khách quan, công bằng, không chịu bất kỳ sự ràng buộc về lợi ích đối với các bên; Chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu của mình; Không vi phạm các quy định về bảo đảm cạnh tranh…”.

Tuy nhiên, theo hồ sơ mà Báo Sức khoẻ và Đời sống có được cho thấy, tổ chuyên gia này, cùng lãnh đạo Ban dân dụng và công nghiệp Bắc Ninh cần phối hợp để làm rõ một số nghi vấn dẫn đến kết quả 2/3 đơn vị tham gia thầu bị loại và đơn vị còn lại là liên danh Công ty TNHH xây dựng Phật tích – Công ty TNHH thang máy Phúc Thành – Công ty CP ĐT và XD hạ tầng kỹ thuật Bắc Ninh trúng thầu.

951753

Lãnh đạo Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Bắc Ninh đang chọn cách im lặng trước các nghi vấn cần làm rõ trong hoạt động công vụ.

Thiếu sót hay “quên” làm rõ năng lực nhà thầu

Như đã thông tin trong bài viết trước, hồ sơ mời thầu của chủ đầu tư yêu cầu năng lực kinh nghiệm với nhà thầu là đã từng thực hiện hợp đồng xây dựng công trình dân dụng cấp II trở lên. Nhà thầu trúng thầu kê khai duy nhất một hợp đồng tương tự là hợp đồng số 21/2019/HĐXD ký ngày 30/7/2019.

Tuy nhiên, căn cứ theo quyết định phê duyệt dự án số 1475/QĐ-UBND ngày 31/10/2016 của UBND tỉnh Bắc Ninh và tài liệu đấu thầu liên quan hợp đồng số 21/2019/HĐXD cấp công trình thực tế được phê duyệt là cấp III, chứ không phải cấp II như nhà thầu kê khai.

Câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao chủ đầu tư không thực hiện việc làm rõ các thông tin trong HSDT mà liên danh trúng thầu kê khai về cấp công trình có đáp ứng quy định về tiêu chuẩn đánh giá HSDT tại hồ sơ mời thầu hay không.

Trước đó, Ban dân dụng và công nghiệp Bắc Ninh đã chỉ làm rõ một hợp đồng của một thành viên trong liên danh này nhưng lại không thực hiện việc làm rõ đối với hợp đồng tương tự của thành viên còn lại theo quy định tại hồ sơ mời thầu.

Điều lạ hơn nằm ở chi tiết, hợp đồng số 21/2019/HĐXD là hợp đồng thuộc dự án nâng cấp trường Trung cấp Y tế thành trường Cao đẳng Y tế Bắc Ninh và chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án công trình xây dựng Y tế. Ngày 20/4/2017, Ban này đã được sáp nhập với Ban QLDA các công trình xây dựng giáo dục thành Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Bắc Ninh.

Từ các dữ liệu nêu trên cho thấy, phải chăng Ban dân dụng và công nghiệp Bắc Ninh không biết về cấp công trình ở dự án do chính đơn vị sáp nhập về để thành lập nên Ban này làm chủ đầu tư trước đó?

Vi phạm hành vi cấm trong đấu thầu?

Hồ sơ đấu thầu dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh cho thấy cần làm rõ vấn đề có hay không việc chủ đầu tư tổ chức lựa chọn nhà thầu khi chưa xác định được nguồn vốn. Theo quy định của Luật Đấu thầu thì việc tổ chức lựa chọn nhà thầu khi nguồn vốn cho gói thầu chưa được xác định dẫn tới tình trạng nợ đọng vốn của nhà thầu là hành vi bị cấm (khoản 9, điều 89, Luật Đấu thầu năm 2013).

Tiến trình tổ chức thực hiện dự án nêu trên cho thấy, ngày 31/10/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành quyết định số 1782/QĐ-UBND phê duyệt dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh. Sau đó, ngày 24/12/2019 UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành quyết định số 4528/UBND-XDCB phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu các gói thầu tư vấn. Ngày 13/02/2020, Ban công trình dân dụng và công nghiệp Bắc Ninh phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 01: Lập thiết kế bản vẽ thi công và dự toán: Đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp trung tâm kiểm soát bệnh tật Bắc Ninh. Tuy nhiên, đến ngày 10/11/2020 UBND tỉnh Bắc Ninh mới có quyết định phân bổ nguồn vốn từ nguồn cải cách tiền lương cấp tỉnh năm 2020 cho dự án này. Phục lục số 02 đi kèm quyết định số 525/QĐ-UBND ghi rõ dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh được phân bổ số vốn là 20 tỷ đồng. Phần ghi chú của phụ lục số 02 cũng nêu rõ: “Đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu các gói thầu tư vấn bước TKBVTC ngày 24/12/2019).

Như vậy, chính trong quyết định cấp vốn cũng đã làm rõ các mốc liên quan đến việc tổ chức thực hiện đấu thầu của Ban dân dụng và công nghiệp tỉnh Bắc Ninh.

Để góp phần làm rõ các thông tin liên quan nêu trên, Báo Sức khoẻ và Đời sống đã liên hệ, đặt lịch, gửi nội dung trực tiếp tại trụ sở Ban dân dụng và công nghiệp tỉnh Bắc Ninh nhưng đến nay Báo không nhận được bất kỳ hồi âm nào.

Được biết, ngoài dự án trên, trong năm 2022, Ban dân dụng và công nghiệp Bắc Ninh liên tiếp được UBND tỉnh Bắc Ninh giao trọng trách là chủ đầu tư của nhiều dự án lớn của tỉnh này như dự án Mở rộng BV Sản Nhỉ tỉnh Bắc Ninh với tổng mức đầu tư xấp xỉ 491 tỷ đồng; Dự án ĐTXD mở rộng trường THPT Yên Phong 2 với tổng mức đầu tư 42 tỷ đồng ….

Báo Sức khoẻ và Đời sống sẽ tiếp tục làm rõ các nội dung khác liên quan đến hoạt động chuyên môn của Ban dân dụng và công nghiệp tỉnh Bắc Ninh tới bạn đọc.

Xem thêm tại

Krish Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *