Trong đơn kêu cứu, ban lãnh đạo Tân Tạo đặt nghi vấn đang có âm mưu thâu tóm doanh nghiệp khi nhiều thông tin bất lợi cùng xuất hiện khiến giá cổ phiếu ITA giảm sâu.

Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã chứng khoán ITA) vừa công bố đơn kêu cứu khẩn cấp có chữ ký của thành viên ban lãnh đạo công ty.

Trong đơn, ban điều hành công ty cho biết thay mặt hàng chục nghìn cổ đông kêu cứu về âm mưu và hành động “phá hoại, bức tử, thâu tóm Tân Tạo”, gây thiệt hại cho doanh nghiệp, quyền lợi của các nhà đầu tư, các cổ đông.

61 1

Bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư và công nghiệp Tân Tạo

Trong đơn, phía Tân Tạo cho rằng thông tin thanh tra thuế đã làm rấy lên tin đồn ITA đang bị đánh nên cổ đông bán tháo cổ phiếu dẫn tới sập sàn. Việc này sẽ giúp một số thế lực trục lợi mua ITA giá rẻ, trong khi giá trị thật ITA cao hơn nhiều. Thông tin làm cho tâm lý cổ đông, nhà đầu tư hết sức hoang mang. Cổ phiếu ITA đã mất 15% giá trong hai ngày.

“Nhìn lại những sự việc từ tháng 5 đến nay, thấy rằng còn có nhiều hành động ảnh hướng nghiêm trọng đến giá cổ phiếu ITA và có hành động thâu tóm Tân Tạo”, văn bản của ITA có đoạn viết.

Đơn kêu cứu được công bố sau khi cổ phiếu ITA bị Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) đưa vào diện cảnh báo từ ngày 6/9 do “vi phạm quy định về công bố thông tin từ 4 lần trở lên trong một năm”.

Doanh nghiệp này giải trình do thay đổi công ty kiểm toán đột ngột vào cuối tháng 7 (trong khi thời hạn nộp báo cáo là ngày 30/8) nên đơn vị không đủ thời gian làm báo cáo, không kịp phát hành báo cáo tài chính soát xét như thời gian như quy định.

Tân Tạo nói thêm đơn vị kiểm toán E&Y thông báo không tiếp tục tái ký hợp đồng ngay sau khi hết hợp đồng mà không gửi thông báo trước. Vì sự từ chối bất ngờ của công ty E&Y nên công ty phải gấp gáp tìm đơn vị khác.

Thời gian qua, Tân Tạo dính hàng loạt lùm xùm liên quan đến việc tạm ứng gần 2.000 tỉ đồng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến đầu tư ở Mỹ. Sau nhiều lần nhận văn bản yêu cầu, nhắc nhở của HoSE, Tân Tạo có văn bản về sự điều chỉnh trong báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2022 do đã hạch toán sai. Theo đó, doanh nghiệp đính chính chỉ chi 633 tỉ đồng.

Xem thêm tại

Krish Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *