Người vay mua nhà ngóng giảm lãi suất; Nhà đầu tư ra về tay trắng vì hiện tượng “ngáo giá” đất nông thôn; Ngạt thở vì Covid, Bất động sản cần gấp “oxy tín dụng”… là những thông tin đáng chú ý trong 24h qua.
Bất động sản 24h: Đất vùng ven được thổi giá không tương xứng hạ tầng

Hình minh họa

Ngạt thở vì Covid, bất động sản cần gấp “oxy tín dụng”

Qua bốn đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19, và dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, phần lớn các doanh nghiệp bất động sản đã dần kiệt sức. Thiếu dòng tiền, nhiều chủ đầu tư giống như cơ thể bị “thiếu oxy”, đang đứng trước nguy cơ “ngạt thở”…

Ngay cả không có doanh thu thì doanh nghiệp vẫn phải trả lương cho nhân viên, thanh toán tiền điện, tiền nước, hợp đồng thi công rồi chi phí đảm bảo vận hành các khu đô thị đã có người dân vào ở (theo mô hình ba tại chỗ)… Các doanh nghiệp phải tính toán đến dòng tiền xuyên suốt không chỉ ngắn hạn mà phải có giải pháp dự phòng cho thời hạn xa hơn để có thể tái khởi động khi dịch bệnh qua đi. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp hiện không thể xoay đủ nguồn vốn để duy trì hoạt động thông thường, đặc biệt là các doanh nghiệp đang sử dụng vốn vay..

Nhà đầu tư ra về tay trắng vì hiện tượng “ngáo giá” đất nông thôn

Trong mấy năm gần đây, nhiều vùng nông thôn được triển khai nâng cấp, xây dựng hạ tầng mạnh mẽ. Theo đó, giá đất tại vùng quê cũng tăng đáng kể, tạo ra lợi thế cho các chủ đất rao bán với mức giá cao chót vót. Tuy vậy, nhiều nhà đầu tư phải “quay xe” vì cho rằng, giá đất quá cao chưa phù hợp với hạ tầng.

Từ khi dịch bệnh bùng phát đã trải qua 4 đợt dịch liên tiếp lan ra khắp các tỉnh thành. Do đó, nhiều nhà giàu tại Hà Nội đổ xô đi săn đất rộng, ở những địa điểm có lợi thế từ thiên nhiên làm nơi trú ẩn an toàn trong những ngày dịch theo phong trào “bỏ phố về quê”..

Vùng xanh thành cơ hội cứu cánh của môi giới bất động sản sau gần 2 tháng “bó chân”

Gần 2 tháng môi giới bất động sản phải “bó chân” vì dịch bệnh Covid-19, đến nay TP.Hà Nội đã phân chia theo vùng để thực hiện các phương thức phòng chống dịch khác nhau. Các “vùng xanh” mở ra hi vọng, trở thành cơ hội cứu cánh cho môi giới bất động sản.

Tại Hà Nội, từ cuối tháng 7/2021 đã thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, hoạt động mua bán đều tạm dừng, môi giới bất động sản phải nghỉ việc ở nhà. Có thể thấy, tình hình phức tạp từ dịch bệnh Covid-19 khiến thị trường bất động sản bao trùm màu “ảm đạm”..

Người vay mua nhà ngóng giảm lãi suất

Nhiều người vay tiền mua nhà trả góp đang sốt ruột chờ ngân hàng giảm lãi suất khi thu nhập bị sụt giảm mạnh trong dịch Covid-19, thậm chí nguy cơ mất khả năng thanh toán

Công bố gần nhất của NH Nhà nước cho thấy mặt bằng lãi suất cho vay bằng VNĐ đối các lĩnh vực sản xuất – kinh doanh thông thường đang được NH thương mại áp dụng phổ biến ở mức 7,5% – 8,16%/năm đối với ngắn hạn và 9,67 – 10,35%/năm đối với trung, dài hạn. Đại diện NH thương mại nơi chị Phan vay vốn giải thích mức lãi suất 12%/năm theo thỏa thuận giữa NH và khách hàng là phù hợp với quy định sau khi hết giai đoạn ưu đãi. Hiện khoản vay của chị đủ điều kiện về số dư nợ được cơ cấu thời hạn trả nợ. NH đã hướng dẫn chị làm đơn yêu cầu và sẽ thực hiện cơ cấu nợ theo đúng hướng dẫn của NH Nhà nước và quy định của NH..

Xem thêm tại

Krish Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *