Hơn 3,3 tỉ USD vốn ngoại FDI chảy vào Bất động sản; Thế kẹt của doanh nghiệp Bất động sản; Dính sai phạm về đất đai, xây dựng, hàng loạt cán bộ tại Phú Yên bị kỷ luật… là những thông tin đáng chú ý trong 24h qua.
3

Hình minh họa

Đầu tư căn hộ cho thuê đã đến lúc thoái trào?

Mua căn hộ chung cư rồi cho thuê lại từng là kênh đầu tư hấp dẫn, nhưng nay nhiều người đã chuyển sang kênh đầu tư khác khi giá thuê giảm. Phải chăng thị trường này đã đến lúc thoái trào?

Trong khi đó, chủ một căn hộ tại quận 12 đã chấp nhận cho khách thuê căn hộ của mình với giá 6,5 triệu đồng thay vì 7 triệu đồng như mong muốn. Một chủ nhà khác tại thành phố Thủ Đức cho thuê căn hộ gần 50m2 của mình với giá chỉ 5,5 triệu đồng mỗi tháng và không có ý định tăng thêm vì khách thuê dài hạn. “Tôi xác định mua bất động sản để giữ giá trị đồng tiền, chứ không kỳ vọng nhiều vào lợi nhuận cho thuê. Việc cho thuê chỉ để bù đắp một phần lãi suất ngân hàng”, vị chủ nhà này cho biết..

Thế kẹt của doanh nghiệp bất động sản

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), trong một buổi hội thảo mới đây, cho biết theo quy định pháp luật về đất đai, để làm dự án doanh nghiệp Bất động sản phải có vốn chủ sở hữu từ 15-20% tổng vốn đầu tư.

Nếu dự án có quy mô từ 20 hecta trở lên, thì tỷ lệ vốn chủ sở hữu là 15%, còn nếu dự án có quy mô nhỏ hơn 20 hecta, thì tỷ lệ vốn yêu cầu là 20%. Như vậy, có đến 80-85% nguồn vốn đầu tư là nguồn vốn huy động..

Hơn 3,3 tỉ USD vốn ngoại FDI chảy vào bất động sản

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/8 tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đạt gần 16,8 tỉ USD, bằng 87,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Cụ thể, có 1.135 dự án mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, tương đương cùng kỳ năm trước nhưng tổng vốn đăng ký lại giảm gần 44% so với cùng kỳ, chỉ đạt 6,35 tỉ USD. Tuy vốn đầu tư đăng ký mới giảm, nhưng cả vốn đầu tư điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần vẫn tiếp tục tăng so với cùng kỳ. Theo đó, có 676 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư, tăng 5,8% so với cùng kỳ, tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt trên 7,5 tỉ USD, tăng gần 51% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó còn có 2.425 lượt góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị vốn góp đạt trên 2,9 tỉ USD, tăng nhẹ so với cùng kỳ..

Dính sai phạm về đất đai, xây dựng, hàng loạt cán bộ tại Phú Yên bị kỷ luật

Theo đó, Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Phú Yên đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các đảng viên liên quan đến vụ “Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Khu đô thị mới Nam thành phố Tuy Hòa”.

Qua xem xét, UBKT Tỉnh ủy nhận thấy, các thành viên Hội đồng bán đấu giá và các cán bộ chuyên môn đã vi phạm những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; thiếu trách nhiệm, thực hiện không đầy đủ chức năng, nhiệm vụ được giao để xảy vi phạm pháp luật về đất đai, đấu giá, gây thất thoát, lãng phí ngân sách nhà nước

Xem thêm tại

Krish Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *