Người trẻ muốn mua nhà nhưng ngại Vay ngân hàng; Áp lực khi ngân hàng siết tín dụng, doanh nghiệp Bất động sản đang gánh chịu rủi ro gì; Phú Quốc: Xử phạt hơn 60 triệu đồng, tháo dỡ khách sạn 12 tầng xây “chui”… là những thông tin đáng chú ý trong 24h qua.

3 7

Hình minh họa

Người trẻ muốn mua nhà nhưng ngại vay ngân hàng

Thời gian tới Ngân hàng Nhà nước vẫn sẽ thận trọng với việc rót tiền ra thị trường do vấn đề thanh khoản của hệ thống ngân hàng khi tăng trưởng tiền gửi dưới 5% mà tín dụng tăng hơn 9% (mức tăng nóng).

Dù phía ngân hàng cho biết vẫn sẽ hỗ trợ tín dụng cho các cá nhân có nhu cầu ở thực, nhưng các chuyên gia chỉ ra việc xác định nhu cầu của người vay thực sự rất khó. Hệ quả là người dân với nhu cầu nhà ở cấp thiết sẽ phải tìm đến những nguồn vốn trong xã hội như người thân, gia đình, thậm chí cả “tín dụng đen”. Bên cạnh đó, lãi suất vay đang neo ở mức cao cũng là lý do nhiều người trẻ ngần ngại vay ngân hàng trong thời điểm này.

7.200 tỉ đồng đầu tư 4 dự án trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long

Bộ GTVT cho biết, Chính phủ đã ưu tiên bố trí 7.187 tỷ đồng để đầu tư 4 dự án trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, gồm: Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 57 đoạn từ bến phà Đình Khao đến thị trấn Mỏ Cày, tỉnh Bến tre và Vĩnh Long; Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 53 đoạn Long Hồ – Ba Si trên địa bàn hai tỉnh Vĩnh Long và Trà Vinh: Dự án cầu Mỹ Thuận 2 và Dự án đường bộ cao tốc đoạn Mỹ Thuận – Cần Thơ.

Đối với dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 54, hiện Bộ GTVT chưa thể cân đối bố trí cho dự án này do do Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 của Bộ GTVT rất hạn hẹp, nguồn lực tập trung chủ yếu cho các dự án động lực quan trọng, cấp bách theo các nguyên tắc, tiêu chí của Quốc hội, Chính phủ.

Áp lực khi ngân hàng siết tín dụng, doanh nghiệp bất động sản đang gánh chịu rủi ro gì?

Trên thực tế, nhu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài với Việt Nam vẫn còn, nhưng phải tính đến sự vươn lên, thống trị của các nhà phát triển dự án trong nước nhiều, khiến giá trị đầu tư vào Việt Nam không còn lớn như trước đây.

Đầu tư bất động sản ở Việt Nam khác với các thị trường khác, và với các nhà đầu tư nước ngoài, thay vì mở công ty riêng, đầu tư trực tiếp, nhiều nhà đầu tư chọn cách gián tiếp. Ngoài ra, thay vì hiện diện trực tiếp, nhiều nhà đầu tư mong muốn chuyển vốn qua các quỹ, đơn cử như quỹ Indochina Capital, hoặc qua các nhà đầu tư đã có sẵn trong thị trường.

Phú Quốc: Xử phạt hơn 60 triệu đồng, tháo dỡ khách sạn 12 tầng xây “chui”

Trong đó, 55 triệu đồng xử phạt với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không đúng quy hoạch xây dựng được duyệt với diện tích 2.746,8m2 và 6,5 triệu đồng đối với hành vi chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn với diện tích 473m2.

UBND TP. Phú Quốc chỉ đạo, trong vòng 10 ngày, chủ đầu tư phải tháo dỡ toàn bộ công trình sai phép và trả lại nguyên trạng đất ban đầu. Trong trường hợp không chấp hành, chính quyền sẽ tiến hành cưỡng chế tháo dỡ theo quy định của pháp luật...

Xem thêm tại

Krish Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *