‘Nghẽn’ tiến độ ‘siêu’ dự án sân bay Long Thành; Doanh nghiệp “buông” hai dự án đô thị hơn 3.000 tỉ đồng ở Cần Thơ; Không có chỗ cho dự án ‘treo’… là những thông tin đáng chú ý trong 24h qua.

333333

Hình minh họa

‘Nghẽn’ tiến độ ‘siêu’ dự án sân bay Long Thành

Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) của dự án sân bay Long Thành hiện mới đạt khoảng 50,7% kế hoạch, với diện tích đất đã thu hồi được 1.284,57 ha (gồm 1.810 ha giai đoạn 1 và phần đất dự trữ), còn lại trên 1.247,453/2.532 ha dự kiến bàn giao trong năm 2021. Thực tế này đang ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Về lũy kế giải ngân cho GPMB của dự án từ năm 2018 đến nay chỉ đạt 10.660/22.850 tỷ đồng (tương đương 46,65%) kế hoạch. Mặc dù, Bộ GTVT đã thường xuyên, định kỳ phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai quyết liệt giao ban, kiểm tra, nhưng đến nay vẫn chậm so với tiến độ được phê duyệt..

Quảng Ngãi: Hơn 24.000 tỷ đồng đầu tư công trung hạn trong 5 năm tới

Nguồn vốn này vừa được HĐND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất thông qua trong kỳ họp mới đây. Theo đó, từ đây đến 2025, tỉnh này sẽ phân bổ 12.750,8 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ bản tập trung 12, đầu tư từ nguồn thu xổ số kiến thiết 602 tỷ đồng; đầu tư từ nguồn thu tiền sử dụng đất là 11.250 tỷ đồng. Tổng mức đầu tư là 24.602,8 tỷ đồng, từ ngân sách địa phương.

Ngoài ra, đối với nguồn vốn ngân sách trung ương, sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh sẽ tổ chức giao và thực hiện kế hoạch theo đúng quy định của pháp luật

Không có chỗ cho dự án ‘treo’

Những ngày gần đây, việc nhiều dự án chây ì, không còn khả năng triển khai bị UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu chấm dứt hiệu lực đầu tư đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Đây được xem là sự quyết liệt cần thiết của tỉnh trong bối cảnh làn sóng đầu tư mới trong và ngoài nước đang hướng đến Thái Nguyên.

Điều này còn cho thấy, tỉnh đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, dứt khoát loại bỏ các dự án ‘treo’ để tạo niềm tin với các nhà đầu tư lớn. Thời gian qua, Thái Nguyên thực sự là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhiều cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư đã được tỉnh áp dụng, đem lại lợi ích thiết thực cho nhà đầu tư..

Doanh nghiệp “buông” hai dự án đô thị hơn 3.000 tỉ đồng ở Cần Thơ

Mới đây, UBND TP. Cần Thơ đã ban hành quyết định thu hồi chủ trương đầu tư dự án khu đô thị mới – khu 3 (Lô số 4A) toạ lạc ở phường Phú Thứ, quận Cái Răng do Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức làm chủ đầu tư.

Đồng thời, một dự án khác cũng bị thu hồi là khu du lịch Cồn Sơn (Resort TMS Cần Thơ) tại phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy do Công ty Cổ phần Toàn cầu TMS làm chủ đầu tư. Lý do thu hồi là nhà đầu tư quyết định chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 48 Luật Đầu tư.

Xem thêm tại

Krish Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *