TP.HCM dẫn đầu cả nước về thu hút vốn ngoại với 2,71 tỉ USD; Quy hoạch phát triển cảng hàng không 2021 – 2030: Đầu tư thêm 6 sân bay mới; Cao tốc Bắc – Nam: Đèo Cả “rót” 10.000 tỉ đồng để thi công giai đoạn 2… là những thông tin nóng trong 24h qua.

image

Hình minh họa

Kiến nghị giới hạn đặt cọc mua nhà trong tương lai để tránh lợi dụng huy động vốn giá trị lớn

Về loại hình căn hộ du lịch, cử tri kiến nghị Bộ Xây dựng khi xem xét “Đề án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)” thì cần “luật hóa” các nội dung của khoản 2 Điều 6 Nghị định số 02/2022/NĐ-CP với các quy định về: “phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung của căn hộ du lịch (condotel)”; “việc xác định diện tích sử dụng căn hộ, diện tích khác trong tòa nhà căn hộ du lịch”.

Bên cạnh đó là những quy định về hội nghị tòa nhà căn hộ du lịch, quản lý vận hành tòa nhà căn hộ du lịch, bảo trì tòa nhà căn hộ du lịch,…Những quy định này cần “luật hóa” tương tự như Luật Nhà ở 2014 đã quy định đối với căn hộ chung cư. Cử tri cũng đề nghị bổ sung quy định về “đặt cọc” vào Điều 6 Nghị định số 02/2022/NĐ-CP quy định về “Hợp đồng kinh doanh bất động sản”.

Cao tốc Bắc – Nam: Đèo Cả “rót” 10.000 tỉ đồng để thi công giai đoạn 2

Tập đoàn phát triển hệ sinh thái xoay quanh 4 lĩnh vực: Đầu tư hạ tầng giao thông; tổng thầu thi công xây lắp; Quản lý khai thác vận hành, bảo trì công trình giao thông; Đầu tư bất động sản, công nghiệp, dịch vụ… gắn liền với công trình giao thông.

Cùng với 10.000 tỉ đồng vốn rót vào quá trình thi công cao tốc Bắc – Nam, Đèo Cả cũng sẽ phân bổ khoảng 12.000 tỉ đồng cho các các dự án do Tập đoàn đầu tư. Được biết, tổng mức đầu tư của Đèo Cả vào các dự án giao thông hiện trên 60.000 tỉ đồng. Các dự án trúng thầu tiêu biểu của tập đoàn này bao gồm: dự án Cam Lâm – Vĩnh Hảo khoảng 9.000 tỉ đồng, dự án Hữu Nghị – Chi Lăng khoảng 7.500 tỉ đồng, dự án Đồng Đăng – Trà Lĩnh 12.000 tỉ đồng.

Quy hoạch phát triển cảng hàng không 2021 – 2030: Đầu tư thêm 6 sân bay mới

Một trong những nội dung trọng điểm được được nêu lên là: nghiên cứu, khảo sát, đánh giá khả năng quy hoạch, xây dựng cảng hàng không tại một số sân bay quân sự (Thành Sơn, Biên Hòa…) và phương án quy hoạch cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.

Cụ thể, các tỉnh Ninh Thuận và Đồng Nai đề xuất quy hoạch chuyển đổi mục đích khai thác 2 sân bay quân sự (Thành Sơn và Biên Hòa) thành sân bay dân sự. Theo kiến nghị của các địa phương, Chính phủ đã chỉ đạo lập Tổ công tác nghiên cứu việc chuyển đổi thành sân bay lưỡng dụng và báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định trước tháng 9/2022. Đối với cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, phương án quy hoạch giai đoạn đến năm 2030 là 25 triệu hành khách/năm, tầm nhìn đến năm 2030 là 30 triệu hàng khách/năm; cảng hàng không Chu Lai giai đoạn đến năm 2030 là 10 triệu hành khách/năm, tầm nhìn đến năm 2030 là 30 triệu hành khách/năm

TP.HCM dẫn đầu cả nước về thu hút vốn ngoại với 2,71 tỉ USD

Con số khoảng 2,71 tỉ USD nói trên bao gồm cả vốn thu hút được dưới hình thức cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và vốn thu hút được qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước.

Trong đó, có 479 dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới với tổng vốn đầu tư đăng ký là 309,4 triệu USD, tăng 24,1% số dự án cấp mới. Đồng thời, có 96 lượt dự án điều chỉnh vốn đầu tư với số vốn tăng thêm 1,47 tỉ USD, tăng 127,3% về vốn điều chỉnh so với cùng kỳ. Thành phố cũng chấp thuận cho 1.632 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài được góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước với vốn góp đăng ký tương đương 925,68 triệu USD, tăng nhẹ về số trường hợp so với cùng kỳ nhưng giảm 19,7% về vốn so với cùng kỳ

Xem thêm tại

Krish Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *