Hơn 101.000 tỷ đồng phát triển nhà ở Đà Nẵng đến 2025; Cải tạo, xây mới chung cư cũ: Sẽ không còn bồi thường ‘vượt khung’; Siết chặt quy hoạch sử dụng đất… là những thông tin đáng chú ý trong 24h qua.

9999 1

Hình minh họa

Cải tạo, xây mới chung cư cũ: Sẽ không còn bồi thường ‘vượt khung’

Việc cải tạo, xây dựng mới chung cư cũ của Hà Nội sẽ được gắn vào mục tiêu chỉnh trang đô thị toàn thành phố. Với những quy định mới, thành phố có thể áp mức đền bù theo đúng quy định, việc đền bù “vượt khung” như từng diễn ra tại một số khu chung cư trước đây sẽ không còn nữa.

Theo lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, Nghị định 69 của Chính phủ sẽ giúp tháo gỡ gần như các vấn đề vướng mắc trong cải tạo chung cư từ trước đến nay. Lãnh đạo thành phố cho biết, lần này hoạt động cải tạo chung cư cũ của thành phố không phải là cải tạo chung cư đơn lẻ mà là công cuộc tái thiết, chỉnh trang đô thị toàn thành phố. Không chỉ những chung cư cũ, mà cả những nhà hết niên hạn, nhà hư hỏng, không đủ tiêu chuẩn… cũng được đưa vào danh sách đánh giá, cải tạo.

Hơn 101.000 tỷ đồng phát triển nhà ở Đà Nẵng đến 2025

Đến năm 2025, Đà Nẵng đề xuất dành quỹ đất 2.419ha để xây 60.890 căn nhà ở. Tổng số vốn đầu tư dự kiến là 101.490 tỷ đồng, trong đó, vốn doanh nghiệp huy động 58.680 tỷ đồng, vốn ngân sách Nhà nước 480 tỷ đồng, còn lại là vốn của người dân.

Về quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, bên cạnh 4 dự án chuyển tiếp với tổng diện tích 15,8ha, UBND TP. Đà Nẵng đã thống nhất chủ trương chọn 15 vị trí với diện tích 59,9ha để đầu tư nhà ở xã hội đến năm 2030.

Siết chặt quy hoạch sử dụng đất

Theo Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa, trước đây khi trình kế hoạch sở dụng đất của huyện Cam Lâm, sở nhận thấy chỉ tiêu chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang mục đích đất ở trên địa bàn các xã, thị trấn có số lượng lớn nên phải chờ kiểm tra.

Sau đó, UBND huyện Cam Lâm đã có văn bản giải trình về việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở với diện tích gần 14 ha, trong đó tập trung chủ yếu ở xã Cam Thành Bắc (3,57 ha), Cam Hải Tây (3,4 ha) và thị trấn Cam Đức (3 ha). Huyện này cho rằng do nhu cầu đăng ký chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở trong năm 2021 của các địa phương cao.

2 phân khúc địa ốc được dự báo không giảm giá dù chịu áp lực lớn

Theo Savills, thị trường Hà Nội trong những tháng đầu năm nay đã ghi nhận những hoạt động tích cực, với giá chào bán sơ cấp trung bình đối với loại hình căn hộ tăng 11% theo năm.

Trong khi đó loại hình biệt thự và nhà liền kề cũng đồng thời ghi nhận mức tăng khoảng 7%/năm trong giá chào bán thứ cấp. Sự tăng trưởng về giá này được nhận định là do nguồn cung hạn chế, cơ sở hạ tầng được cải thiện và tiêu chuẩn phát triển cao hơn của các dự án tại đây

Xem thêm tại

Krish Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *