UBND tỉnh Sơn La đề xuất bổ sung quy hoạch sân bay Mộc Châu với kinh phí đầu tư dự kiến khoảng 6.500 tỉ đồng nhưng Bộ GTVT đã không đồng ý. Lý do là hiện nay, Sơn La đã có sân bay Nà Sản và đường cao tốc Hà Nội – Hoà Bình – Mộc Châu được quy hoạch sẽ đầu tư trong thời gian tới.

55

Hình minh họa

Bộ Giao thông Vận tải vừa trả lời kiến nghị của UBND tỉnh Sơn La về việc đưa sân bay Mộc Châu vào quy hoạch mạng cảng hàng không thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, Bộ GTVT không đồng ý với đề xuất trên. Nguyên do là quy hoạch đường bộ đến năm 2030, tầm nhìn 2050, đã hoạch định tuyến cao tốc Hà Nội – Hòa Bình – Mộc Châu dài khoảng 145 km, dự kiến đầu tư trước năm 2030. Tuyến cao tốc được đưa vào khai thác sẽ kết nối thuận lợi tới sân bay Nội Bài, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Ngoài ra, Bộ GTVT đã đưa sân bay Nà Sản vào quy hoạch cảng hàng không giai đoạn 2021-2030, cho phép tỉnh Sơn La là cơ quan có thẩm quyền thực hiện đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Theo Bộ GTVT, thay vì đầu tư sân bay công cộng, Sơn La nên kêu gọi đầu tư sân bay chuyên dùng với các loại máy bay trực thăng, thuỷ phi cơ, máy bay cánh loại nhỏ…

Trước đó, UBND tỉnh Sơn La có đề xuất gửi Bộ GTVT bổ sung vào quy hoạch sân bay Mộc Châu. Theo đó, giai đoạn 1 từ nay đến năm 2030, Mộc Châu sẽ là sân bay dân dụng với công suất 1 triệu hành khách mỗi năm. Giai đoạn 2 sau năm 2030 sẽ nâng công suất thành 2 triệu hành khách.

Vị trí sân bay chưa được công bố cụ thể song diện tích sân bay đến năm 2030 dự kiến khoảng 350ha và nâng lên thành 500ha vào năm 2050. Dự án được đề xuất đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) với tổng kinh phí khoảng 6.500 tỉ đồng.

Sau khi đi vào hoạt động, sân bay Mộc Châu ngoài đón các đường bay nội địa dự kiến còn được khai thác các đường bay quốc tế từ các nước Đông Nam Á, Đông Bắc Á.

Xem thêm tại

Krish Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *