Việc Hà Nội chậm triển khai quy hoạch khu vực hai bờ sông Hồng đang để lại rất nhiều hệ lụy, từ môi trường sinh thái, quản lý đất đai, cuộc sống người dân… Phường Lĩnh Nam và Thanh Trì, quận Hoàng Mai, nơi có hàng chục hec-ta đất ngoài bãi sông Hồng, với gần 4000 hộ dân sinh sống là một dẫn chứng cho thấy những phát sinh từ thực trạng chậm triển khai quy hoạch.

Chính vì thực trạng “lơ lửng”, nên dù sinh sống bao đời nay, người dân khu vực ngoài bãi vẫn không được cấp phép, xây mới nhà cửa; việc thế chấp, vay vốn, chuyển nhượng cũng gặp rất nhiều khó khăn, tác động lớn đến đời sống dân sinh.

95

Nhiều công trình xây dựng trên đất san lấp ngoài đê thuộc phường Yên Phụ. Ảnh Tiền phong.

Theo ông Dương Văn Hòa, Chủ tịch UBND phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai thì, bây giờ người dân xin cải tạo sửa chữa nhà cũng là vấn đề khó khăn với chúng tôi.

“Cho làm hay không cho làm. Cho làm đến mức độ nào. Nếu để bà con xây dựng không có phép là mình có lỗi, mà không để cho bà con làm thì áy náy…”, ông Hòa nêu ra mâu thuẫn.

Không chỉ cuộc sống người dân bị ảnh hưởng – khi “đi không được, ở không xong”, việc quy hoạch chưa được phê duyệt, chưa đưa đất vào sử dụng theo chức năng ô đất đã kéo theo nhiều khó khăn, hệ lụy trong quản lý tài nguyên đất.

Dọc hai bên bờ sông Hồng, nhất là qua địa bàn các quận, tình trạng bỏ hoang, lấn chiếm đất đai; đổ trộm phế thải rác thải luôn “nóng”. Việc nhiều tổ chức, cá nhân “ôm” hàng chục ha đất được cho thuê trái thẩm quyền, sử dụng sai mục đích dọc bờ sông Hồng qua địa bàn Hà Nội đã làm “dậy sóng” dư luận nhiều năm trước như ở quận Hoàng Mai, quận Long Biên.

Xem thêm tại

Krish Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *