Vào tháng 5/2022, Công ty Đấu giá hợp danh Toàn Cầu Group và Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã ra thông báo tổ chức bán đấu giá không tách rời 18 khoản nợ được bảo đảm bằng tài sản tại Dự án khu công nghiệp Phong Phú.

1 4

Dự án Khu công nghiệp Phong Phú sau gần 20 năm vẫn để hoang. Ảnh: Thanh niên

Tổng giá trị các khoản nợ bán đấu giá này tính đến ngày 31/12/2021 là 16.196 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là hơn 5.134 tỷ đồng và lãi tồn đọng là hơn 11.061 tỷ đồng.

Đây là các khoản nợ phát sinh tại Sacombank và đã được bán nợ cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Sau đó, VAMC ủy quyền cho Sacombank bán các khoản nợ này theo quy định.

Mức giá khởi điểm đưa ra là 11.810 tỷ đồng, thấp hơn 4.386 tỷ đồng so với tổng giá trị khoản nợ. Như vậy, Sacombank chấp nhận mất khoản tiền lãi hơn 4.300 tỷ để thanh lý khoản nợ xấu này.

Chấp nhận mất hơn 4.300 tỷ tiền lãi, Sacombank bán khoản nợ 16.196 tỷ được thế chấp bằng Dự án khu công nghiệp Phong Phú

Tài sản đảm bảo của khoản nợ nói trên là quyền tài sản phát sinh từ toàn bộ lợi ích thu được từ quyền sử dụng đất đã đền bù thuộc Dự án Khu công nghiệp Phong Phú, tọa lạc tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TPHCM.

Khu công nghiệp Phong Phú là dự án treo gần 20 năm qua, được các cơ quan chức năng vào cuộc thanh tra toàn diện do phát hiện nhiều dấu hiệu sai phạm về các quy định pháp luật trong thực hiện dự án khu công nghiệp.Trong đó có sai phạm trong việc Ngân hàng TMCP Phương Nam cho Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Phong Phú (PPIP)và các doanh nghiệp, cá nhân liên quan vay theo 18 hợp đồng tín dụng được thế chấp bằng dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Phong Phú

Khu công nghiệp Phong Phú là do Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Phong Phú làm chủ đầu tư, có quy mô 134 ha, trong đó có 67 ha đất khu công nghiệp, 67 ha dành cho khu dịch vụ công nghiệp (nhà ở chuyên gia, siêu thị, bệnh viện,…). Dự án nằm mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh, liền kề với khu đô thị Phú Mỹ Hưng, nằm ngay góc đường Trịnh Quang Nghị và Nguyễn Văn Linh, quận Bình Chánh, TP HCM.

Chủ đầu tư dự án được sở hữu bởi ba cổ đông: Công ty Cổ phần Xây dựng Bình Chánh (BCCI, 70%), Công ty Cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco, 25%) và Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC, 5%).

Tại ĐHCĐ thường niên 2022, trả lời câu hỏi của cổ đông về tiến trình xử lý khoản nợ liên quan đến Khu công nghiệp Phong Phú, Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh cho biết, UBND TP HCM đã ra văn bản tạm dừng đấu giá khoản nợ này do thành phần cổ đông của Công ty Phong Phú có mua cổ phần của công ty Tân Thuận của Thành Ủy. Do đó, cơ quan quản lý muốn tạm dừng để làm rõ vấn đề này rồi sẽ cho Sacombank tiếp tục đấu giá khoản nợ.

Xem thêm tại

Krish Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *