Chọn mua đất xây dựng nhà cửa là quyết định cần có sự bình tĩnh và chắc chắn để có được chốn an cư lâu dài. Đây là chuyện quan trọng ảnh hưởng đến cả đời người khi sinh sống. Vậy nên ngay từ mọi khâu chuẩn bị đều phải được tính toán kỹ càng. Nhất là trong việc mua bán đất. Đó là lý do vì sao krishnguyen.com sẽ gửi đến bạn kinh nghiệm mua đất xây nhà ở quan trọng bạn không thể bỏ qua.

Chú ý diện tích mảnh đất lựa chọn để xây dựng nhà ở

Bạn nên biết rằng theo quy định để được cấp quyền sử dụng đất thì diện tích đất cần phải đảm bảo điều kiện hạn mức tối thiểu. Có rất nhiều trường hợp người mua không bóc sổ tìm hiểu kỹ luật quy định nên mua quỹ đất diện tích không đủ điều kiện tách thửa. Vậy nên quá trình thực hiện pháp lý gian nan và khó khăn khi tách thửa.

2 1
Kiểm tra diện tích mảnh đất có đủ điều kiện tách sổ không

Chính vì vậy kinh nghiệm mua đất xây nhà ở bạn nên quan tâm đó chính là mua đất đáp ứng diện tích tối thiểu để tách thửa. Thông thường ở mỗi địa phương sẽ đưa ra một quy định riêng về diện tích tối thiểu để tách thửa. Vậy nên tốt nhất bạn nên trực tiếp đến UBND địa phương để xem xét. Sau đó về đo đạc trực tiếp trên quỹ đất mua bán để đảm bảo sự chính xác.

Siết chặt pháp lý mảnh đất trước khi mua bán

Nhằm hạn chế tối đa những rủi ro phát sinh sau này bạn cần tìm hiểu pháp lý của mảnh đất mua bán. Bạn không nên vội vàng, hấp tấp mà gây ra những thiệt hại không đáng có. Thay vào đó, bạn cần kiểm tra xem quỹ đất định mua có giấy tờ, sổ đỏ rõ ràng hay chưa? Chỉ nên mua đất khi có giấy tờ xác nhận rõ ràng.

Bên cạnh đó, hiện nay một số trường hợp mua bán đất có làm giả  giấy tờ. Hoặc là người bán không phải chính chủ mảnh đất.  Do đó bạn cũng cần kiểm tra, xác thực rõ ràng với Cơ quan địa phương để hạn chế rủi ro.

3 1
Chọn đất sổ đỏ là kinh nghiệm mua đất xây nhà ở đầu tiên

Bạn cũng nên xem xét xem liệu đất có nằm trong diện quy hoạch hay có tranh chấp gì không nhé. Không chỉ là tranh chấp miếng đất mà cả chỉ vè, lối đi vào cũng phải đảm bảo chính xác. Nếu không sau này sẽ rất khó để ở.

Tìm hiểu quy định xây dựng nhà ở tại khu vực

Kinh nghiệm mua đất xây nhà ở ngoài vấn đề pháp lý, quỹ đất thì bạn cần tìm hiểu thêm quy định xây dựng nhà tại khu vực quỹ đất mua bán. Bạn hãy kiểm tra xem quy định của địa phương như thế nào về việc xây dựng nhà. Ví dụ một số khu vực quy định tất cả các công trình kiến trúc ngoại thất phải thật giống nhau. Hoặc một số nơi chỉ yêu cầu thiết kế cùng chiều cao, cửa đi, cửa sổ,…nhằm đảm bảo sự thống nhất, hài hòa cảnh quan cùng.

Cùng với đó, bạn cũng nên hỏi về tình trạng cấp phép xây dựng cho mảnh đất định mua. Bởi vì thực tế có nhiều trường hợp khi mua đất xong nhưng không được cấp phép xây dựng nhà ở.

Hãy định giá đất cẩn thận trước khi xuống tiền

Khi mua đất xây dựng nhà bạn cũng nên tiến hành thẩm định giá đất ở để biết được mình mua đất có quá cao hay không? Mặc dù việc thẩm định bạn có thể tự làm nhưng vẫn nên nhờ đến chuyên gia thì hơn. Như vậy mới không xảy ra sai sót nào.

4 1
Đừng quên thẩm định giá

Đặc biệt khi mua bán để có được giá thành rẻ một chút bạn nên sử dụng kinh nghiệm “chê bai”. Tức là bạn nên đưa ra một số nhược điểm của miếng đất để thương lượng giá với chủ sở hữu. Đây là chiêu thức đàm phán giúp bạn có được giá mua bán tốt.

Ngoài ra khi lập hợp đồng mua bán đất bạn nhớ có chữ ký rõ ràng của các bên tham gia, con cái trong nhà. Đồng thời phải có chứng nhận của Cơ quan ban ngành cẩn thận nhé. Mong rằng với những kinh nghiệm mua đất xây nhà ở thiết thực như vậy bạn sẽ an tâm hơn.

Kết luận “kinh nghiệm mua đất xây nhà ở”

Ở trên là 5 kinh nghiệm quý báu trong việc mua đất xây nhà ở để giúp bạn an cư lạc nghiệp. Hi vọng bài viết này giúp ích cho bạn.

Xem thêm tại

Krish Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *