Một số chủ nhà đang kì vọng giá bán căn hộ quá cao nên tăng giá theo ngày, theo tuần vì cho rằng nguồn cung mới đang không dồi dào, tuy nhiên việc này làm khách hàng hoang mang rồi bỏ chạy, khiến khả năng thanh khoản của thị trường giảm mạnh.

Chủ nhà thi nhau tăng giá

Cách đây 2 tháng, chị T (Hà Nội) có nhu cầu mua căn hộ khoảng 100m2 tại một khu đô thị thuộc quận Nam Từ Liêm. Sở dĩ chị T lựa chọn khu đô thị này vì nghĩ rằng dự án đã có tuổi đời gần 20 năm, một số tòa nhà đã xuống cấp khá nghiêm trọng nên giá cả sẽ phải chăng và phù hợp với tầm tài chính của gia đình hơn.

Tuy nhiên, chị T không ngờ rằng giá căn hộ cũ tại khu đô thị này lại leo thang không ngừng. Chẳng hạn, ban đầu môi giới báo giá căn hộ 3 phòng ngủ rơi vào tầm 3,2 tỷ đồng, tuy nhiên đúng 1 tuần sau, môi giới cho biết chủ nhà báo rằng phải được 3,3 tỷ đồng, không bao thuế phí thì mới bán. Rồi 1 tuần sau, chị T lại được thông báo rằng giá căn hộ đã lên 3,4 tỷ đồng.

Như vậy, chưa đầy 2 tuần mà giá một căn hộ ở khu đô thị cũ đã tăng thêm 200 triệu đồng, và chị T cho rằng việc này không kém gì hiện tượng sốt đất, nên chị bỏ ý định mua nhà tại đây.

Tương tự chị T, anh Đ (Hà Đông) cho biết, hồi giữa tháng 7 vừa qua, anh hỏi giá căn hộ 58m2 ở quận Cầu Giấy, thì được báo giá 2,7 tỷ đồng. Gần 1 tháng sau anh hỏi lại, thì giá đã lên 3,2 tỷ đồng.

85 1

Một số chủ nhà đang kì vọng giá bán căn hộ quá cao nên tăng giá theo ngày, theo tuần vì cho rằng nguồn cung mới đang không dồi dào. (Ảnh minh họa)

Không chỉ chị T, anh Đ, hiện anh H (Hưng Yên) cũng đang hoang mang trước việc giá căn hộ cho thuê tăng cao. Theo đó, biết anh có nhu cầu thuê căn hộ 2 phòng ngủ ở khu vực quận Cầu Giấy, Đống Đa, một môi giới đã nhiệt tình tư vấn cho anh và cho biết giá thuê hiện rơi vào khoảng 15 – 16 triệu/ tháng.

Tuy nhiên, đúng 2 ngày sau, môi giới nhắn tin cho anh nói rằng những căn 2 phòng ngủ hiện đã tăng lên khoảng 18 – 20 triệu/tháng.

“Môi giới giải thích rằng giá nhà đang tăng cao nên giá cho thuê cũng phải tăng theo, nếu tôi không chốt sớm thì sẽ không còn nhà mà thuê. Thậm chí, người này còn khẳng định việc giá nhà cho thuê tăng vài triệu đồng một tháng là chuyện bình thường, bởi các căn duplex ở dự án cao cấp còn tăng cả chục triệu đồng một tháng trong vài ngày, nghĩa là họ cho thuê với giá khoảng 60 triệu đồng/tháng”, anh H cho biết.

Khảo sát thực tế và trên Batdongsan.com.vn, có thể thấy giá chung cư đang tăng chóng mặt trong thời gian ngắn. Đặc biệt, nếu như các năm 2020 và 2021, giá căn hộ tăng trung bình 100 – 300 triệu đồng phải cần đến cả năm thì ở thời điểm hiện tại, mức tăng vài trăm triệu đang được thiết lập theo tuần, theo tháng.

Khách hàng bỏ chạy

Batdongsan.com.vn cho rằng, việc giá căn hộ liên tục bị đẩy cao trong thời gian ngắn dù chưa phải là bức tranh chung của toàn thị trường căn hộ Hà Nội nhưng đã diễn râm ran ở một số dự án chung cư có vị trí đắc địa thuộc các quận trung tâm Hà Nội như Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm,…

Trước tình trạng giá chung cư có dấu hiệu sốt khiến giá tăng cao trong thời gian ngắn, một số môi giới cho rằng việc này là do một số chủ nhà đang kì vọng giá bán quá cao. Bởi lẽ, chủ nhà cho rằng hiện tại thị trường không dồi dào về nguồn cung mới, nhất là các dự án vị trí trung tâm, do đó giá chung cư phải cao thì mới hợp lý, kể cả chung cư có xuống cấp.

Tuy nhiên, các môi giới thừa nhận, việc chủ nhà ra giá quá cao khiến hầu hết khách đều e ngại, giảm sự quan tâm và từ bỏ ý định mua.

Chủ nhà thi nhau tăng giá bán khiến khách mua căn hộ bỏ chạy - 2

Giá nhà tăng quá cao và nhanh khiến khách hàng hoang mang rồi “bỏ chạy”, làm khả năng thanh khoản của thị trường giảm mạnh.

Thậm chí, môi giới còn bày tỏ rằng, nhiều khách hàng khi nghe họ báo giá xong thì lại cho rằng môi giới đang đẩy giá, kê chênh để có nhiều hoa hồng mà không biết đây là mức giá chủ nhà đưa ra.

Bởi lẽ, môi giới chỉ là trung gian kết nối giữa chủ nhà và khách hàng, họ luôn mong mau bán được hàng để thu về hoa hồng sớm và nhanh. Việc chủ nhà để giá cao khiến việc chào bán tìm được khách khó khăn hơn trước, môi giới tốn nhiều chi phí quảng cáo hơn nhưng lại khó thu được kết quả như mong muốn. Đồng thời, việc chủ nhà đẩy giá lên quá cao đã khiến khả năng hấp thụ của thị trường giảm mạnh.

Xem thêm tại

Krish Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *