Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) cho rằng thực trạng xử lý nợ xấu thời gian qua cho thấy nền kinh tế vẫn tiềm ẩn rủi ro, một phần là do dòng tiền dễ dãi đã tìm tới các kênh đầu tư, nhóm tài sản rủi ro không được khuyến khích.

8 6

Ảnh minh hoạ

Trong phiên thảo luận Quốc hội ngày 1.6, Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) cho rằng kết quả xử lý nợ xấu thời gian qua chưa thực sự vững chắc, thực trạng xử lý nợ xấu cho thấy nền kinh tế vẫn tiềm ẩn rủi ro, nợ xấu ngân hàng có khả năng tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Ông Đồng cho rằng trong hững nguyên nhân chính dẫn tới thực trạng trên có một phần đáng kể của dòng tiền rẻ đang tìm tới các kênh đầu tư và các nhóm tài sản rủi ro không được khuyến khích.

Vị đại biểu này đặt câu hỏi có hay không tình trạng dòng tiền rẻ từ ngành ngân hàng bơm ra đã tràn vào thị trường chứng khoán nói riêng, thị trường bất động sản và nhiều thị trường tài sản tài chính nói chung…

Ông Đồng cho biết thu ngân sách Nhà nước từ các lĩnh vực chứng khoán, bất động sản tăng đột biến, bù đắp rất đáng kể cho những khoản hụt thu từ nhiều lĩnh vực sản xuất.

Đây cũng là một phần câu trả lời cho câu hỏi vì sao ngân sách Nhà nước tăng cao trong khi nền kinh tế doanh nghiệp còn rất khó khăn sau đại dịch.

Những hệ lụy dễ thấy, dễ hiểu là thị trường tài chính tiền tệ cũng như tổng thể nền kinh tế đã bị bóp méo và đang tích tụ rủi ro, làm tăng tính dễ tổn thương cho hệ thống tài chính ngân hàng Việt Nam.

Đại biểu Hà Sỹ Đồng đề nghị cần kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu đến cuối năm 2023 để tránh bị khoảng trống pháp lý trong thời gian đợi gia cố khung khổ pháp luật về xử lý nợ xấu.

Xem thêm tại

Krish Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *