Tháng 8 này, thị trường Bất động sản và dư luận sẽ tập trung sự chú ý vào một sự kiện lớn. Theo dự kiến, TAND TP.HCM sẽ mở phiên tòa xét xử vụ án lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba vào lúc 8h ngày 12-8. Phiên tòa sẽ kéo dài 2 tháng.

Theo nội dung vụ án, Nguyễn Thái Luyện (chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba), Nguyễn Thái Lĩnh (tổng giám đốc Công ty Alibaba, em ruột Luyện) và 18 bị cáo khác bị VKSND TP.HCM truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm đã thành lập 22 pháp nhân, vẽ ra 58 dự án Bất động sản không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận, tự phân lô, tách thửa trái pháp luật để bán cho 4.361 bị hại, chiếm đoạt số tiền 2.264 tỉ đồng.

Luyện dùng tiền cá nhân và phần lớn tiền chiếm đoạt được từ khách hàng, chỉ đạo người thân, nhân viên thân tín đứng tên nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp với số lượng lớn, tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận.

Sau đó, Luyện chỉ đạo người thân và nhân viên Công ty Alibaba đã đứng tên nhận chuyển nhượng đất như trên lập hợp đồng ủy quyền cho các pháp nhân do Luyện tổ chức thành lập, để các công ty này vẽ dự án không có thật trên nền đất nông nghiệp, phân lô, tách thửa trái quy định rồi phân phối đất nền cho các khách hàng.

Toàn bộ dự án dân cư được tự vẽ trái phép trên một diện tích đặc biệt lớn đất nông nghiệp mà Công ty Alibaba chuyển nhượng cho khách hàng, không phải là đất thổ cư như nội dung thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

 

30 1

 

TAND TP.HCM sẽ mở phiên tòa xét xử vụ án lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba vào lúc 8h ngày 12-8.

Vụ án này cũng là vụ án về phân lô bán nền đất nông nghiệp đầu tiên trên cả nước. Sau khi Alibaba bị khởi tố, các tỉnh thành khác đã khởi tố hàng loạt bị can liên quan đến việc bán dự án “ma”.

4.361 bị hại, chiếm đoạt số tiền 2.264 tỉ! Tại sao có nhiều người bị lừa đến vậy, với số tiền lớn như vậy?

Rõ ràng, những người có tiền không ai quá dại khờ cả. Họ bị lừa hẳn phải có lý do.

Có lẽ, lý do quan trọng nhất là thị trường Việt Nam hiện tại còn quá ít cơ hội đầu tư, thông tin về lĩnh vực này còn thiếu. Người dân chắt bóp được đồng tiền sau nhiều năm lăn lộn, ai cũng muốn đồng tiền sinh lời cả trong lúc ngủ, như rất nhiều chuyên gia tài chính trong và ngoài nước vẫn thường giảng trong các khóa làm giàu hết dài hạn cho tới ngắn hạn. Nhưng bỏ tiền vào đâu để được như thế?

Gửi tiết kiệm là lựa chọn lâu nay, song những ai có chút hiểu biết kinh tế đều rõ rằng, gửi tiền ngân hàng chủ yếu cho an toàn và tiện dụng trong giao dịch, dùng thẻ, chuyển tiền… Cho tới nay chẳng có tỷ phú nào giàu lên nhờ gửi tiết kiệm ngân hàng!

Mua vàng ư? Lại cũng một lựa chọn thiên về an toàn như gửi vào ngân hàng, và chủ yếu tích cóp chân chất vậy chứ bao giờ mới giàu?!

Chứng khoán là món khả dĩ có cơ sinh lợi đột biến hơn cả, và theo lý thuyết thì có thể tạo ra nhiều tỷ phú hơn cả. Thực tế thì người dân đã rất hào hứng với kênh đầu tư này, song ngay cả sân chơi hợp pháp ấy cũng từng bị lũng đoạn. Từ những tay cá mập như Trịnh Văn Quyết của họ FLC, Đỗ Thành Nhân của Louis Holdings tham gia vào cuộc chơi đó. Thế nên nhà đâu tư chân chính đành cầm những đồng tiền còn lại để chờ những nỗ lực làm sạch TTCK hơn! Còn mỗi kênh đầu tư Bất động sản để sinh lời cho đồng tiền dành dụm được mấy chục năm qua, đặng sinh lời cho con cháu đỡ vất vả.

Đi làm suốt đời không bằng tiền lời mảnh đất. Nhưng mảnh đất có thể sinh lời và thanh khoản cao phải ở thành phố hoặc trung tâm tỉnh lỵ. Mà ở đó, suất đầu tư thông thường giờ phải từ vài tỉ là bét nhất. Số tiền đó ngày càng khó tìm mảnh ngon sạch đẹp.

Với đại đa số, thường chỉ có số tiền nhàn rỗi đâu đó vài trăm triệu, hoặc thậm chí ít hơn. Khi đó, khát vọng sinh lời chính đáng lại càng thôi thúc, dù biết cơ hội là quá ít ỏi. Và câu chuyện cũng từ đây mà ra.

Nắm bắt được túi tiền có hạn đó, lại càng hiểu thấu tâm can và khát vọng sinh lời nhanh gọn nhẹ của bà con, những tay buôn đất đã thấy cơ hội làm tiền. Họ bắt đầu tính kế lừa các nhà đầu tư.

Do không có nhiều cơ hội sinh lời cho đồng vốn ít ỏi, dù khôn ngoan, người dân không khỏi bị mê hoặc trước cơ hội mới chẳng mấy khi có. Và dù biết rủi ro, họ vẫn xoay xở rót tiền vào cho những người như Luyện, với kỳ vọng không để đồng tiền vốn đã ít lại càng hao mòn theo năm tháng.

Để tránh hiện tượng trên, cần có thêm nhiều kênh sinh lời chính đáng, được pháp luật bảo vệ và người dân cũng cần tỉnh táo hơn với các thủ đoạn lừa đảo thi khi đó những đối tượng như Luyện mới không còn đất sống!

Xem thêm tại

Krish Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *