Với dân số trẻ háo hức mua sắm, Việt Nam đã trở thành đường băng cho câu trả lời của tập đoàn bán lẻ Nhật Bản Aeon và các thương hiệu may mặc như H&M và Uniqlo, một bài viết mới đăng trên tờ Asean Nikkei Review cho biết.

333333

Thương hiệu thời trang nhanh My Closet ra mắt tại trung tâm thương mại Aeon Mall ở TP. HCM. Ảnh: Nikkei

Nhãn hàng thời trang riêng của Aeon là My Closet vừa ra mắt tại Aeon Mall Bình Tân, TPHCM, cung cấp các mặt hàng quần áo hàng ngày với giá rẻ hơn một nửa so với các thương hiệu cùng phân khúc.

Dòng sản phẩm này có khoảng 400 mặt hàng khác nhau, chẳng hạn như áo phông và quần short, chủ yếu nhắm đến phụ nữ từ 16 đến 24 tuổi. Quần áo tập trung vào các màu cơ bản phổ biến như đỏ và vàng.

Quần áo của My Closet có giá tương đương khoảng 50% đến 75% giá của các mặt hàng tương tự của các nhà sản xuất khác. Trong đó, một chiếc áo phông của các công ty phương Tây hoặc Nhật Bản có thể có giá từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng (8,50 USD đến 12,75 USD), thì loại tương đương của My Closet có giá 150.000 đồng, tương đương khoảng 6 USD.

Ông Yasuyuki Furusawa, Tổng giám đốc Aeon Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đặt mục tiêu biến đây trở thành bước đột phá thời trang nhanh đầu tiên của Aeon”.

Aeon đang có những kế hoạch lớn tại Việt Nam, một nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng với tầng lớp trung lưu đang gia tăng, như một phần của chiến lược tập trung vào các thị trường châu Á ngoài Nhật Bản, theo Nikkei. Nhà bán lẻ đang dựa trên bí quyết nhãn hiệu riêng từ thương hiệu Topvalu của họ ở Nhật Bản.

Sản xuất được gia công cho các nhà máy tại Việt Nam. Việc sản xuất bất kỳ mặt hàng nào sẽ chỉ kéo dài một hoặc hai tháng, nhưng Aeon sẽ bổ sung các thiết kế mới, giữ cho tỷ lệ hoạt động cao và giảm chi phí. Công ty sẽ hạn chế chi phí vận chuyển bằng cách sử dụng các tuyến đường phân phối hiện có giữa các cửa hàng.

Aeon sẽ giới thiệu thương hiệu mới tại các cửa hàng khác ở Việt Nam, đồng thời sẽ xem xét cung cấp thương hiệu này trên trang thương mại điện tử Việt Nam cũng như các nước lân cận như Malaysia.

Kể từ khi khai trương trung tâm mua sắm đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2014, tập đoàn của Nhật Bản đã mở khoảng 200 cửa hàng trong cả nước, bao gồm các siêu thị và 6 trung tâm thương mại.

Kế hoạch trung hạn của Aeon được công bố vào tháng 4/2021 kêu gọi tạo ra 25% lợi nhuận hoạt động bên ngoài Nhật Bản vào năm tài chính kết thúc vào tháng 2/2026, nhiều hơn 3 điểm phần trăm so với 4 năm trước đó.

Chìa khóa cho kế hoạch này là chuyển hướng sang thị trường châu Á, nơi Aeon đặt mục tiêu tăng gấp đôi lợi nhuận hoạt động vào năm đó so với 6 năm trước đó, lên hơn 100 tỷ yên (700 triệu USD). Thay vì chuyển mô hình kinh doanh bán buôn tại Nhật Bản sang các nước khác, Aeon đang phát triển các chiến lược mới phù hợp với từng thị trường.

Việt Nam, nơi mà một giám đốc điều hành của Aeon gọi là “thị trường quan trọng nhất trong chiến lược ra nước ngoài của chúng tôi”, đang tạo ra một làn sóng đầu tư, theo Nikkei. Tập đoàn đặt mục tiêu sẽ mở 100 siêu thị ở đó vào năm 2025 – gấp 10 lần tổng số hiện tại – và tăng gấp ba số trung tâm mua sắm lên 16.

Việt Nam với dân số gần 100 triệu – chỉ đứng sau Indonesia và Philippines trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á – với độ tuổi trung bình trẻ là 33. Nền kinh tế của Việt Nam đã tăng trưởng hơn 7% một năm trước đại dịch, và đã bật trở lại khi các biện pháp hạn chế Covid-19 được loại bỏ. Tổng sản phẩm quốc nội thực tế đã tăng 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 2 năm 2022.

Tầng lớp trung lưu của Việt Nam đang gia tăng và người tiêu dùng trẻ có nhiều tiền hơn trong túi đang háo hức mua sắm. Theo Statista, thị trường may mặc được dự báo sẽ tăng khoảng một nửa từ năm 2021 lên 7,33 tỷ USD vào năm 2025.

Các thương hiệu toàn cầu đang tiến vào. Fast Retailing, công ty mẹ Nhật Bản của chuỗi cửa hàng quần áo bình dân Uniqlo, đã vào Việt Nam vào năm 2019 và hiện đã mở 12 cửa hàng tại đây cũng như một cửa hàng trực tuyến.

Nhà bán lẻ thời trang Thụy Điển H&M có mạng lưới 12 cửa hàng tại Việt Nam sau khi thành lập cửa hàng vào năm 2017.

Xem thêm tại

Krish Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *