Những người trẻ thích xê dịch, thích trải nghiệm, sống phóng khoáng và điều đó cũng phần nào ảnh hưởng đến cách mà họ chọn không gian sống. Một nơi ở vừa với đồ đạc vừa đủ và trang trí theo phong cách mong muốn, không gánh nặng về áp lực tài chính, tiện nghi ngay trước ngưỡng cửa là ưu tiên hàng đầu của thế hệ cuối 8x, đầu 9x khi chọn nơi ở. Thế hệ này mang những suy nghĩ mới mẻ, khác hoàn toàn với những thế hệ trước.

Những người trẻ ưa xê dịch

2222222

Gen Z – thế hệ ưa xê dịch và trải nghiệm, có những suy nghĩ khách hoàn toàn các anh chị 7x-8x

Hồng Thủy, 29 tuổi, là giám đốc kinh doanh và tiếp thị của một công địa ốc tại quận Tân Bình. Trở về Việt Nam từ năm 2016, Thuỷ nhanh chóng thăng tiến trong công việc và sở hữu mức lương vài nghìn USD mỗi tháng. 29 tuổi, có 3 tỷ trong tay, mặc cho ba mẹ khuyên nhủ mua một căn nhà phố ở cho thoải mái, song Thủy chỉ mua một không gian nhỏ xinh 35m2 tại trung tâm thành phố. Người nhà khá bất ngờ với quyết định này của Thủy.

Thủy cho biết, cô không muốn dành hết tiền để mua nhà to, với cô nhà không quan trọng to hay nhỏ, quan trọng là cô phải cảm thấy thoải mái, tiện nghi khi ở căn nhà của mình, phần tiền còn lại Thủy dùng để mỗi năm đi du lịch nước ngoài vài lần và tập tành đầu tư khởi nghiệp.

Ở trong một không gian nhỏ xíu giữa trung tâm, Thủy thấy hạnh phúc hơn, khoẻ hơn vì ít phải mất công dọn dẹp, muốn ăn uống nhanh gọn, giặt ủi đồ đều có các cửa hàng shophouse và trung tâm thương mại ở tầng đế đáp ứng từ A tới Z. Đặc biệt, cuối tuần có muốn đi bar, đi pub hay ăn uống loanh quanh với bạn bè, đối tác cũng nhanh và tiện.

2 1553589953

Những người trẻ Gen Z, nhà to hay nhỏ không quan trọng, miễn là thoải mái

Giống với Thủy, Hoài Thương sinh năm 1992 là một travel blogger trẻ và có duyên, khá nổi tiếng với gần 1 triệu lượt follows trên kênh youtube, fanpage. Thu nhập mỗi tháng của Thương từ youtube vào khoảng trăm triệu.

Tuy nhiên, nhiều người khá ngạc nhiên khi thấy Thương sống trong một căn hộ 40m2 tại Quận 4. Theo Thương, căn hộ 40m2 phong cách, đủ tiện nghi xung quanh, muốn ăn uống, chơi gì cũng có là quá đủ với người thích xê dịch như Thương. Với Thương, tiền nhiều để tái đầu tư cho bản thân để tăng trải nghiệm, không phải là để đầu tư cho căn nhà lớn hơn nhu cầu của cá nhân.

Hiện đại, tiện nghi là ưu tiên hàng đầu

Thương và Thủy là 2 trong 3 triệu khách hàng thuộc phân khúc cuối Gen Y, đầu Gen Z – đối tượng chủ lực của thị trường bất động sản trong 5 năm tới. Thống kê cho thấy TP.HCM hiện có khoảng 12 triệu dân; trong đó phần lớn ở độ tuổi từ 25 – 40. Lực lượng lao động trẻ này có lối sống ngày càng hiện đại và đặt yêu cầu rất cao không gian sống của mình.

Một khảo sát mới nhất của Nielsen với 10.000 bạn trẻ có thu nhập từ 1.000 USD/ tháng thuộc phân khúc này cho thấy, 82% lượng người được khảo sát cho biết sẽ chọn một không gian sống vừa tầm và không chọn nhà phố vì yếu tố tiện nghi và an tâm để hưởng thụ cuộc sống, phần còn lại các để dành tiền học tập, du lịch và nâng cao trải nghiệm cuộc sống.

Tuy nhiên, dù chỉ yêu cầu diện tích khiêm tốn, giới trẻ lại đề cao những không gian được thiết kế hiện đại, tối ưu hóa công năng sử dụng, tích hợp nhiều tiện nghi đáp ứng tiêu chuẩn sống cao cấp hay kết hợp vừa ở vừa làm việc tại nhà…

Theo đó, nhóm khách hàng này có những yêu cầu riêng về không gian sống, đặc biệt là tiện ích ngay trước ngưỡng cửa nhà, ví dụ phòng Gym, Spa, siêu thị, hồ bơi… Đơn giản vì giới trẻ hiện đại thích mọi thứ luôn sẵn sàng phục vụ mình tốt nhất, thậm chí giúp họ khẳng định cá tính bản thân.

Ở một góc độ khác, dù thu nhập ngày càng cao nhưng giới trẻ hiện tại lại không muốn dành phần lớn thu nhập hay vay mượn quá nhiều cho việc mua nhà vì e ngại áp lực trả nợ. Thay vào đó, họ chấp nhận không gian vừa đủ nhưng tận hưởng cuộc sống, tận hưởng thành quả lao động của mình một cách tốt nhất với số tiền kiếm được.

Xem thêm tại

Krish Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *