Sau 3 năm đầu tư vào một mảnh đất ở quê, Hưng (30 tuổi, quê Quảng Ninh) quyết định bán với giá gấp đôi so thời điểm đầu tư, Hưng tiếp tục vay mượn thêm tiền để đủ mua căn hộ chung cư ở gần nơi mình ở tại Hà Nội với giá hơn 2 tỷ đồng.

Bất chấp dịch bệnh Covid – 19 đang hoành hành phức tạp, giá căn hộ chung cư vẫn có xu hướng tăng đều đặn. Theo Bộ Xây dựng, trong quý II/2021, nguồn cung căn hộ bình dân giá từ 25-30 triệu đồng/m2 ngày một hạn chế trong khi nhu cầu của người dân vẫn còn nhiều dẫn đến giá bán tiếp tục tăng. Các dự án nhà ở thương mại tại khu vực trung tâm của các đô thị hầu như không có căn hộ với mức giá dưới 25 triệu đồng/m2, mà chỉ có tại một số ít các dự án tại khu vực xa trung tâm.

Trong khi đó, căn hộ chung cư trung cấp có giá từ 30 đến dưới 50 triệu đồng/m2 vẫn là sản phẩm chủ đạo trên thị trường, chiếm phần lớn nguồn cung mở bán mới trong quý II. Cá biệt, thị trường còn xuất hiện cả căn hộ chung cư cao cấp giá 700-800 triệu đồng tại Quận 1, TP.HCM.

Đánh giá về xu hướng giá căn hộ chung cư liên tục tăng, nhiều chuyên gia lo ngại, việc sở hữu căn hộ chung cư của đại đa số người dân càng khó khăn. Trong đó, đối với người trẻ, giấc mơ có nhà cũng xa vời.

base64 1628220491203622239163

Giá căn hộ chung cư từ 25-30 triệu đồng/m2 (tương đương 1,8-2,1 tỷ đồng/ căn 70m2) ngày càng khan hiếm trên thị trường. (ảnh Nguyễn Minh)

Giá nhà tăng cao, khiến giấc mơ sở hữu nhà tại Hà Nội của nhiều người ngày càng xa vời. Đặc biệt, đối với những người trẻ khi năng lực tài chính không mấy dư giả. Tuy nhiên, nhờ có kế hoạch tiết kiệm và lựa chọn kênh đầu tư thông minh, nhiều người trẻ vẫn có thể tự mua nhà tại Hà Nội.

Từ xưa tới nay, quan niệm “an cư lạc nghiệp” đã trở thành kim chỉ nam cho người Việt. Bởi, việc sở hữu ngôi nhà đồng nghĩa sẽ mở ra một tương lai bền vững hơn. Chính từ quan niệm này đã thôi thúc anh Thế Hưng, sinh năm 1992, quê Quảng Ninh, đặt mục tiêu tự sở hữu nhà trước năm 30 tuổi.

Chia sẻ với Dân Việt, chàng trai gốc Quảng Ninh cho biết, hiện anh đang sống và làm việc tại Hà Nội, năm 2014 khi tốt nghiệp đại học, chuyên ngành tài chính, khởi đầu với công việc môi giới bất động sản. Thời điểm đó, anh đã luôn ấp ủ mơ ước có thể sở hữu một ngôi nhà riêng của mình trước năm 30 tuổi.

“Tôi suy nghĩ để có thể tự sở hữu một căn nhà riêng ở Hà Nội vô cùng khó đối với những người trẻ. Để thực hiện ước mơ đó tôi cần có kế hoạch tiết kiệm và tìm kiếm kênh đầu tư hợp lý”, anh Hưng chia sẻ.

Năm 2016, sau 2 năm đi làm có được một số vốn nhỏ trong tay, anh Hưng mở một cửa hàng bán rượu vang. Anh cho biết, khi ấy rượu vang vẫn còn là mặt hàng mới tại Việt Nam, đa phần những người sử dụng rượu vang thời điểm đó đa phần đều là người có điều kiện. Chính vì thế anh Hưng đã tận dụng khách hàng mua rượu vang để quảng cáo thêm các dự án và lô đất anh đang bán.

Đến năm 2018, nhờ chi tiêu hợp lý, tiết kiệm thêm được khoảng 600 triệu đồng, anh Hưng đã tìm mua một mảnh đất tại Quảng Ninh rộng 100m2 với mức giá 700 triệu đồng, trong đó 100 triệu đồng anh vay của bạn bè và người thân. Đến đầu năm 2019, anh Hưng đã trả được hết số nợ này.

Chàng trai trẻ này cho biết, sau gần 3 năm đầu tư mảnh đất đó, đến cuối năm 2020 anh đã bán mảnh đất với mức giá 14 triệu đồng/m2, tương đương 1,4 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so với thời điểm xuống tiền. Anh Hưng quyết định dồn hết số tiền đang có để mua nhà tại Hà Nội.

“Làm trong ngành bất động sản cũng chứng kiến nhiều câu chuyện “kẻ thắng, người thua” khi tham gia đầu tư đất. Nhưng tôi nhận thấy đầu tư bất động sản vẫn là an toàn và mang lại lợi nhuận cao. Sau khi bán đất, tôi nghĩ đã đến lúc sở hữu ngôi nhà riêng cho mình để lập gia đình. Dồn hết cả tiền tiết kiệm lần này và tiền bán đất được khoảng 2 tỷ đồng. Số tiền này khó để sở hữu căn hộ ở khu vực trung tâm, nên tôi quyết định hướng tới những khu vực xa trung tâm hơn một chút”, chàng trai độc thân nói.

Đầu tư đất ở quê, sau 3 năm chàng trai 9X mua căn hộ hơn 2 tỷ đồng ở Hà Nội

Một góc căn hộ nhà Hưng. (ảnh Nguyễn Minh)

Vì vẫn đang hoạt động môi giới bất động sản, anh Hưng dễ dàng tìm kiếm một căn hộ chung cư tại khu vực đường Phạm Văn Đồng, rộng 76m2, bao gồm 2 phòng ngủ, 2 phòng vệ sinh, 1 phòng khách, trị giá 2,1 tỷ đồng. Sau khi hoàn tất thủ tục mua bán, anh Hưng tiếp tục chi thêm 200 triệu đồng để hoàn thiện nội thất. Mặc dù phải vay thêm 300 triệu đồng nhưng chàng trai 9X này vẫn cảm thấy vui, bởi đã hoàn thành mục tiêu ở năm 28 tuổi.

Ngoài ra, anh Hưng chia sẻ thêm: “Trong bối cảnh hiện nay, khi giá nhà quá cao so với mức thu nhập của đại đa số người trẻ. Nếu không có kế hoạch chi tiêu tiết kiệm và lựa chọn kênh đầu tư đúng hướng, tôi nghĩ muốn trụ lại ở Hà Nội cũng khó chưa nói tới chuyện mua nhà”.

Xem thêm tại

Krish Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *