Tổng mức giảm thuế, phí có thể lên tới 126.000 tỷ đồng; Phấn đấu giữ lạm phát cả năm dưới 4%; Giá vàng trong nước và thế giới đều tăng nhẹ,… là những thông tin đáng chú ý trong sáng nay.

3 17

126.000 tỷ đồng tiền giảm thuế, phí. Trong đó, chính sách giảm thuế giá trị gia tăng trong gói kích cầu và các chính sách miễn, giảm, giãn thuế khác chỉ ước khoảng 64.000 tỷ đồng, nhưng đến nay tăng lên trên 88.000 tỷ đồng. Mới đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định giảm tiếp thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu và như vậy sẽ giảm thêm 7.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Bộ Tài chính cũng đang trình phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng và ước các chính sách này nếu được thông qua sẽ giảm thêm 35.000 tỷ đồng. Như vậy, tổng mức giảm có thể lên tới 126.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, trong bối cảnh giảm thuế, làm thế nào để cân đối được tài khóa, đảm bảo các nhiệm vụ chi và hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách, đó là nhiệm vụ nặng nề đối với ngành tài chính.

Phấn đấu giữ lạm phát cả năm dưới 4%. Bộ Tài chính đã đưa ra hai kịch bản dự báo CPI bình quân năm nay tăng trong khoảng 3,87% – 4,42% nhưng sẽ phấn đấu để đạt dưới 4%. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tài chính cần có các giải pháp thích hợp nhằm kiểm soát giá cả, đặc biệt nếu giá xăng dầu tiếp tục tăng cao thì đề xuất Chính phủ tiếp tục giảm thuế phù hợp để ổn định giá xăng dầu, góp phần kiểm soát lạm phát theo kịch bản dưới 4%.

Đại diện các bộ ngành cho rằng giá nhiều mặt hàng nguyên liệu, vật tư chiến lược vẫn chịu áp lực lớn từ xu hướng tăng giá trên thế giới và nhu cầu tiêu dùng trong nước khi kinh tế phục hồi. Trước mắt cần tiếp tục không tăng giá điện và đảm bảo ổn định cung cầu các mặt hàng thiết yếu trong thị trường nội địa. Thách thức lớn nhất trong những tháng cuối năm vẫn là phải ổn định được giá xăng dầu, mặc dù vừa qua, Ủy ban thường vụ quốc hội đã thông qua Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến mức sàn và mấy ngày qua giá xăng dầu thế giới đã giảm sâu.

Giá vàng thế giới trên sàn Kitco giao dịch ở mức 1.741 USD/ounce, tăng 02 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua. Giá vàng tăng nhẹ trong khi tâm điểm thị trường đổ dồn vào báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ. Dù vậy, thị trường vẫn trong đà ghi nhận một tuần giảm sâu vì sức mạnh của đồng USD. Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đã giảm 0,22% xuống còn 106,9. Đồng USD giảm khiến vàng hấp dẫn hơn đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Giá vàng trong nước rạng sáng hôm nay (9-7) tăng nhẹ với mức tăng từ 100.000 đến 150.000 đồng/lượng. Với mức điều chỉnh này, vàng trong nước vẫn đang mua vào mức quanh 68 triệu đồng/lượng và bán ra gần 69 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC đã được điều chỉnh tăng 150.000 đồng ở cả hai chiều. Với mức tăng này, giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang là 68 triệu đồng/lượng mua vào và 68,62 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP.HCM, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự với khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Bitcoin đột ngột tăng giá từ sáng 8/7, có lúc đạt 22.433 USD một đồng, tăng hơn 24% so với đáy một tháng qua khi Fed kiên trì kiểm soát lạm phát. Bitcoin vượt mốc 21.000 USD, lần đầu tiên kể từ cuối tháng 6. Đà tăng kéo dài và đạt đỉnh trong buổi sáng. So với trung bình ngày hôm trước, thị giá Bitcoin tăng hơn 7%.

Các đồng tiền khác đều tăng, như Ether – tiền số lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường đang có thị giá quanh mốc 1.250 USD từ sáng đến nay. Có lúc đồng này gần chạm 1.275 USD, trung bình tăng 8,3% so với ngày hôm trước.

Xem thêm tại

Krish Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *