“Trước phản ánh của người dân về “xã hội đen” đến đe doạ dân, ép phải GPMB, lãnh đạo quận đã giao CA quận điều tra làm rõ, nếu đúng đối tượng của đơn vị thi công, có hành vi như người dân phản ánh thì yêu cầu xử lý nghiêm minh”.

3 18

Phó Chủ tịch UBND Quận Hoàng Mai Nguyễn Đức Hải

Đây là thông tin được ông Nguyễn Đức Hải, Phó chủ tịch UBND quận Hoàng Mai thông báo về tình hình triển khai công tác GPMB các dự án trên địa bàn quận tại buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức vào chiều 13/9.

Theo đó, trên địa bàn quận Hoàng Mai hiện nay đang triển khai GPMB 76 dự án với tổng diện tích thu hồi khoảng 1.053 ha liên quan đến khoảng 10.500 hộ dân (khoảng 65% là đất nông nghiệp, 25% là đất ở, 10% là các loại đất khác…), thuộc các lĩnh vực giao thông, cải tạo môi trường công viên, khu tái định cư, khu đô thị, trường, bệnh viện, trụ sở cơ quan, chợ, bãi đỗ xe, trung tâm thương mại, khu công nghiệp… của cảc bộ ngành và các dự án do quận Hoàng Mai làm chủ đầu tư.

Trong số 5 dự án đường giao thông cần tập trung giải quyết trong năm 2016 và quý I/2017 có dự án xây dựng tuyến đường 2,5 đoạn Đầm Hồng đến Quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn quận Hoàng Mai, có tổng diện tích đất thu hồi hơn 67.000 m2, thuộc các phường Định Công và Thịnh Liệt; trong đó đất ở có diện tích thu hồi trên 12.000 m2, liên quan đến hơn 270 hộ gia đình.

Đất nông nghiệp tự chuyển đổi có diện tích thu hồi trên 11.600 m2, và đất nông nghiệp có diện tích thu hồi trên 19.000 m2. Số hộ dân dự kiến phải bố trí tái định cư là 304 hộ, nguồn vốn thực hiện công tác GPMB do chủ đầu tư chịu trách nhiệm.

Theo ông Hải, đến thời điểm hiện tại, đối với đất ở, cơ quan chức năng đã phê duyệt 167 phương án, tổng kinh phí chi trả trên 155 tỷ đồng cho 167 hộ gia đình. Đối với đất nông nghiệp tự chuyển đổi đã phê duyệt 29 phương án, chi trả trên 4,8 tỷ đồng…Hiện còn gần 24.000 m2 đất liên quan đến các tổ chức, cá nhân, đất công do phường quản lý, và đất các hộ dân có nhà vật kiến trúc chưa điều tra, kê khai thực hiện công tác GPMB.

“Khó khăn tại dự án này là người dân có đơn thư, cho rằng quận triển khai dự án không đúng theo quy hoạch, hướng tuyến nên yêu cầu TP phải trả lời. Trước tình hình đó, sáng 7-9, UBND quận Hoàng Mai, Hà Nội đã tổ chức buổi đối thoại với các hộ dân dự án đường trên địa bàn phường Định Công, quận Hoàng Mai với sự tham gia của đông đảo người dân và đại diện các ban ngành liên quan của TP để công khai bản gốc về quy hoạch chỉ giới đường 2,5 Đầm Hồng”- ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải thì 2 ngày sau, đích thân ông đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra, yêu cầu giải quyết một số vấn đề cụ thể như thoát nước cho dân, không để đất đào lên để quá 2 ngày cũng như làm báo cáo gửi các sở ngành TP trả lời về các kiến nghị của người dân.

“Trước phản ánh của người dân về “xã hội đen” đến đe doạ dân, ép phải GPMB, lãnh đạo quận đã giao CA quận điều tra làm rõ, nếu đúng đối tượng của đơn vị thi công, có hành vi như người dân phản ánh thì yêu cầu xử lý nghiêm minh” – ông Hải nói.

Xem thêm tại

Krish Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *