Thị trường du lịch nội địa đang có dấu hiệu nóng trở lại khi người dân được tự do di chuyển. Cùng với đó, việc mở cửa đường bay quốc tế vào tháng Ba tới được xem là cơ hội vàng để ngành du lịch cũng như thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng hồi phục.

46

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang đứng trước nhiều cơ hội vàng để phục hồi. Ảnh minh hoạ

Chung áp lực tăng giá

Lệnh nới lỏng giãn cách xã hội từ tháng 10.2021 đã giúp bức tranh toàn cảnh ngành du lịch quý 4.2021 có thêm gam màu sáng khi nhiều dịch vụ quay trở lại hoạt động và các đường bay trong nước được nối lại.

Theo báo cáo của Savills, trong tháng 12, các hãng hàng không Việt Nam đã thực hiện 8.383 chuyến bay, tăng 538% so với 1.311 chuyến bay trong tháng 9.

Tuy nhiên, đà phục hồi của ngành du lịch trở nên rõ rệt hơn khi bước sang những ngày đầu của năm 2022.

Theo số liệu của Tổng cục Du lịch, 9 ngày nghỉ lễ Tết Nguyên Đán 2022 đã ghi nhận 6,1 triệu lượt du khách nội địa, với mức doanh thu ước tính đạt hơn 25 nghìn tỉ đồng.

Cũng theo Tổng cục Du lịch, từ khi thực hiện chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế (từ tháng 11.2021 đến tháng 2.2022), Việt Nam đón hơn 8.900 khách du lịch quốc tế.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng theo đó cũng được hưởng lợi từ sức nóng của ngành du lịch. Ngoài các khu vực có lợi thế thu hút khách quốc tế như Phú Quốc, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Đà Nẵng… nghiên cứu của Savills còn ghi nhận sự cải thiện của công suất cho thuê và giá thuê trung bình phân khúc khách sạn trong những tháng cuối năm 2021 tại Hà Nội.

Bên cạnh đó, nguồn cung tương lai tại thị trương Hà Nội cũng đang trong đà tăng, tính từ năm 2022 trở đi. Những tín hiệu này cho thấy sự tin tưởng của các nhà đầu tư vào khả năng bật dậy của ngành.

Chia sẻ về triển vọng tương lai của bất động sản nghỉ dưỡng tại khu vực miền Bắc, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, cho biết bên cạnh các thành phố phát triển mạnh về du lịch như Hạ Long, nhiều dự án đang được phát triển ở các vùng ngoại thành và xung quanh thành phố Hà Nội như Hoà Bình và Thanh Hoá.

Theo ông Matthew, xu hướng này cũng khá dễ hiểu, bởi việc di chuyển của người dân tới các quận/huyện ngoại thành đang trở nên thuận tiện hơn nhiều. Nhờ vào hạ tầng và mạng lưới giao thông ngày càng phát triển, người dân cũng sẽ lựa chọn những địa điểm nghỉ dưỡng gần và xung quanh Hà Nội vào những ngày cuối tuần.

“Vì vậy, chúng tôi đang rất kỳ vọng vào những dự án phát triển bất động sản nghỉ dưỡng tại các khu vực lân cận này”, ông Matthew nói.

Cùng với vai trò của lượng khách nội địa, chuyên gia Savills cũng nhấn mạnh vào nguồn khách quốc tế với vai trò như một đòn bẩy mạnh mẽ cho sự bật dậy của thị trường du lịch Việt Nam.

Theo kế hoạch của Chính phủ, các đường bay quốc tế sẽ hoạt động bình thường trở lại từ ngày 15.3, đi kèm chương trình “Hộ chiếu vaccine”.

Với 79 quốc gia và vùng lãnh thổ được Việt Nam công nhận hộ chiếu vaccine tính đến ngày 16.2, quyết định mở cửa du lịch toàn quốc sẽ thu hút lượng lớn du khách nước ngoài quay trở lại Việt Nam, góp phần khuấy động các hoạt động du lịch của quốc gia. Đây được cho là tín hiệu tốt, đánh dấu thời điểm vàng để thị trường bất động sản nghỉ dưỡng quay trở lại.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VaRS), cho biết ngay khi mọi thứ trở về trạng thái “bình thường mới”, những nơi được đầu tư bài bản, chuyên nghiệp sẽ trở thành thỏi “nam châm” hút khách.

Trong đó, tín hiệu tích cực từ dòng khách du lịch thời gian vừa qua cũng như gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 350.000 tỉ đồng sẽ là những lực đẩy giúp cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng trở thành điểm sáng để đầu tư trong năm 2022.

Cũng theo ông Đính, phân khúc bất động sản du lịch đã có sự cơ cấu lại với sự xuất hiện của những tổ hợp du lịch quy mô, chức năng đa dạng, thay thế cho những dự án nhỏ lẻ. Thời gian tới, hầu hết các nhà đầu tư sẽ quan tâm tới đại đô thị du lịch chất lượng cao.

Đứng trước cơ hội “hồi sinh”, giới chuyên gia dự báo bất động sản nghỉ dưỡng sẽ ở trong guồng quay tăng giá cùng với các thị trường khác.

Nói như ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc DKRA Việt Nam, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ cùng chịu chung áp lực tăng giá của thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Điều này là thách thức, song cũng khiến cho phân khúc này tăng thêm sức hút, thôi thúc các chủ đầu tư phải đưa ra những chính sách bán hàng hấp dẫn hơn.

Ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch BHS Group, cho biết trong thời kỳ dịch bệnh, nhu cầu đối với các bất động sản nghỉ dưỡng trở nên mạnh mẽ.

Theo ông Tuyển, loại hình second-home (ngôi nhà thứ hai) như condotel (căn hộ du lịch) mặc dù còn một số vướng mắc về pháp lý, nhưng trong tương lai gần, đây sẽ là loại hình này phổ biến.

Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, nhu cầu di chuyển cũng như đối với bất động sản nghỉ dưỡng của người dân như chiếc lò xo bị nén sẽ bật dậy mạnh mẽ.

Căn hộ dịch vụ được hưởng lợi

Không chỉ ở phân khúc khách sạn, nghỉ dưỡng, phân khúc căn hộ dịch vụ cũng sẽ được khuấy động bởi chính sách này.

Nghiên cứu của Savills chỉ ra rằng các chuyên gia Nhật Bản và Hàn Quốc là khách thuê chính tại các căn hộ dịch vụ hạng A, với 79% thị phần trong nửa đầu 2021 và tăng lên 84% trong hai quý còn lại.

Theo ông Neil MacGregor, Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chảy vào Việt Nam trong năm qua phần nào khẳng định số lượng lớn các chuyên gia quốc tế đang và sẽ làm việc tại quốc gia.

Một khi đường bay quốc tế được nối lại hoạt động, họ sẽ đến nước ta để công tác dài hạn, góp phần đưa phân khúc căn hộ dịch vụ quay trở lại đà tăng trưởng như trước.

Theo Khảo Sát Người Mua Toàn Cầu năm 2021, hệ thống chăm sóc sức khỏe, chất lượng không khí, và không gian xanh là những tiêu chí hàng đầu để người dân lựa chọn nơi sinh sống.

Savills dự đoán những căn hộ dịch vụ thương hiệu sẽ có lợi thế lớn khi sở hữu những chương trình hợp tác với các tổ chức y tế để đảm báo an toàn và nâng cao sức khỏe của cư dân tại dự án.

Tuy nhiên, với nguồn cầu sẵn từ trong nước và quốc tế, triển vọng của bất động sản nghỉ dưỡng và căn hộ dịch vụ sẽ còn phụ thuộc nhiều vào chiến lược của Chính phủ cùng diễn biến tình hình dịch bệnh trong thời gian tới.

Xem thêm tại

Krish Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *