Theo ông Đào Minh Tú, quan điểm của Ngân hàng Nhà nước từ trước đến nay là kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào một số lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro lớn như Bất động sản, chứng khoán.

vnp pho thong doc ngan hang nha nuoc dao minh tu

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú phát biểu tại họp báo Chính phủ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại cuộc họp báo Chính phủ diễn ra vào chiều 4/6, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết gần đây có một số phương tiện thông tin đại chúng và một số chuyên gia hay dùng từ “siết tín dụng” bất động sản. Ngân hàng Nhà nước chưa bao giờ phát ngôn hay có văn bản nào sử dụng từ “siết tín dụng” đối với lĩnh vực nói trên.

Quan điểm của Ngân hàng Nhà nước từ trước đến nay là kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào một số lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro lớn như bất động sản, chứng khoán…

Đối với lĩnh vực bất động sản, những đối tượng cần kiểm soát chặt là tín dụng là ở những dự án lớn, xây dựng những khu resort, khu nghỉ dưỡng và những dự án có tính chất đầu cơ, tính chất lũng đoạn giá.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh tinh thần này sẽ vẫn tiếp tục được thực hiện trong suốt năm 2022 và những năm tiếp theo.

Đối với tín dụng vào những lĩnh vực cần tạo điều kiện thuận lợi ví dụ như phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội hay nhà ở cho công nhân… , ông Tú cho hay, trong Nghị định 31 vừa qua và Thông tư 03 có hướng dẫn hỗ trợ 2% lãi suất cho tất cả các đối tượng thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, hoặc cải tạo chung cư cũ thuộc danh mục do Bộ Xây dựng đề xuất. Điều này cho thấy không phải tất cả lĩnh vực bất động sản đều bị kiểm soát chặt chẽ.

Theo ông Tú, bất động sản trong thời gian gần đây có tăng trưởng nhưng ở mức bình thường, đến giữa tháng 4/2022, tín dụng bất động sản tăng và đạt dư nợ là 2 triệu 288 nghìn tỷ đồng, mức tăng đạt 10,19% so với cuối năm 2021.

Tổng dư nợ của tín dụng bất động sản chiếm 19,16% tổng dư nợ của nền kinh tế, trong đó tổng dư nợ của tín dụng bất động sản bị kiểm soát chặt chiếm 1/3. Tín dụng tạo điều kiện chiếm 2/3 tổng dư nợ tín dụng bất động sản.

“Điều này chứng tỏ rằng không phải tất cả lĩnh vực bất động sản đều bị siết chặt tín dụng và không có nghĩa rằng nguồn cung bất động sản bị thiếu do bị siết tín dụng,” Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Xem thêm tại

Krish Nguyen

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *