Khan hiếm nguồn cung và “siết” van tín dụng là hai yếu tố tác động nhiều đến cục diện của thị trường Bất động sản trong nửa đầu năm 2022. Đây cũng chính là hai “nút thắt” lớn cần được tháo gỡ để thị trường phục hồi và phát triển đúng hướng trong nửa năm còn lại.

Bức tranh đa màu

Trong nửa đầu năm 2022, nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản nói riêng chịu tác động tiêu cực từ nhiều cú sốc trên thế giới và trong nước.

Cuộc xung đột Nga – Ukraina từ khi bùng nổ đã tác động đến nền kinh tế toàn cầu khiến giá cả leo thang, lạm phát gia tăng.

Tại Việt Nam, thị trường chứng khoán trải qua đợt “khủng hoảng” sau vụ bê bối của Tân Hoàng Minh, FLC khiến nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, quan chức dính lao lý.

7 12

Bất động sản nửa cuối năm 2022 đối diện nhiều thách thức

Thị trường bất động sản trong nửa đầu năm 2022 cũng diễn ra theo nhiều thái cực khác nhau trên toàn quốc.

Tại các thành phố lớn, điệp khúc nguồn cung nhỏ giọt và giá bán tăng vọt tiếp tục dẫn dắt thị trường.

Trong khi đó, thông tin về các dự án hạ tầng giao thông như cao tốc, sân bay, siêu đô thị được đề xuất đầu tư đã khiến cơn sốt đất ảo diễn ra ở nhiều địa phương như Bình Phước, Đắk Nông, Quảng Trị, Đắk Lắk, Cam Lâm…

Việc ngân hàng bắt đầu siết van tín dụng và ngành thuế ban hành các văn bản tăng cường giám sát chống thất thu thuế chuyển nhượng bất động sản cũng tác động lớn đến thị trường.

Theo Bộ Xây dựng, thị trường đã có dấu hiệu chững lại sau thông tin về siết tín dụng. Cơn sốt đất cục bộ tại nhiều địa phương giảm nhiệt. Giá bất động sản ở các thành phố lớn vẫn tiếp tục tăng nhưng nghịch lý là rất ít thanh khoản.

Khơi thông dòng tiền

Trong số những “lực cản” khiến thị trường bất động sản đang có dấu hiệu chậm lại thì việc khơi thông dòng tiền được doanh nghiệp và người dân quan tâm hơn cả.

Mặc dù, Ngân hàng nhà nước khẳng định không có chủ trương siết van tín dụng bất động sản. Tuy nhiên, thực tế theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp và người dân họ đang thực sự gặp khó khăn trong việc tiếp cận được nguồn vốn vay trong thời gian gần đây.

Theo các chuyên gia bất động sản, việc “siết” hay không dòng vốn vào bất động sản là yếu tố sống còn của thị trường trong thời gian tới.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, cho biết nguồn vốn tín dụng đối với nền kinh tế và thị trường bất động sản là mạch máu lưu thông, là bình oxy, dưỡng khí. Nếu không tiếp cận được nguồn vốn doanh nghiệp ngộp thở, có thể đi đến “tắc thở”.

Thị trường bất động sản hiện đang thiếu thanh khoản do nhiều dự án không thể triển khai, dẫn đến thiếu sản phẩm, trong khi nhu cầu của nhà đầu tư và người mua nhà rất lớn. Doanh nghiệp rất khó tiếp cận được nguồn vốn tín dụng.

Xem thêm tại

Krish Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *