Theo TS, Cấn Văn Lực, hiện lãi suất cho vay đang thấp nhất trong vòng 15 năm, chỉ bằng 1 nửa so với giai đoạn năm 2011-2012, là thời điểm thuận lợi để cá nhân, hộ gia đình mua nhà cửa, kể cả đi vay.
Chuyên gia nhận định bất động sản 2021

Từ trái qua phải: Ông Nguyễn Đức Hưởng – Cấn Văn Lực – Nguyễn Văn Đính

Tại toạ đàm “Toàn cảnh bất động sản 2021: Nhận diện xung lực mới” diễn ra ngày 5/1, nhiều chuyên gia cho rằng, đây là thời điểm mà mức lãi suất thấp nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây, thuận lợi để cá nhân, hộ gia đình mua nhà ở, bất động sản kể cả đi vay đầu tư.
Theo đó, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Tài chính – Ngân hàng, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia phân tích về 6 xung lực sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản năm 2021, bao gồm: Sự ổn định của kinh tế vĩ mô, cải thiện pháp lý, dòng vốn dịch chuyển về Việt Nam, giải ngân vốn đầu tư công, chuyển đổi số và cuối cùng là lãi suất thấp.
Chuyên gia tài chính nhận định bất động sản 2021

TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Tài chính – Ngân hàng

Cụ thể, theo TS. Lực, thị trường bất động sản đã và đang điều chỉnh rất nhanh và nhạy bén trong thời gian vừa qua. Về kinh tế vĩ mô, năm 2021 dự báo tăng trưởng kinh tế 6,5-7%. Việt Nam là một trong những nước có tăng trưởng cao, kéo theo thu nhập bình quân đầu người cũng tăng ở mức 6,5%. Đây là một xung lực lớn cho thị trường bất động sản.
Với xung lực pháp lý, các văn bản pháp luật đã được tinh giản và sửa đổi đáng kể. Trong đó nổi bật là Luật Đầu tư, Luật Chứng khoán, cho phép huy động vốn qua việc thành lập quỹ.
Về việc dịch chuyển chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất cũng là một xung lực đối với thị trường bất động sản khi Việt Nam đang là một điểm đến hấp dẫn với dòng vốn đầu tư, đổ vào nhiều lĩnh vực. Bên cạnh đó, việc giải ngân vốn đầu tư công và chuyển đổi số cũng là hai yếu tố thúc đẩy thị trường bất động sản.
Và cuối cùng là xung lực từ lãi suất. Hiện lãi suất cho vay đang thấp nhất trong vòng 15 năm, ở mức 8-10% tuỳ vào thời hạn. Đối với giai đoạn năm 2011-2012, lãi suất cao gấp đôi so với bây giờ. “Đây là thời điểm thuận lợi để cá nhân, hộ gia đình mua nhà cửa, kể cả đi vay”, TS. Cấn Văn Lực nhấn mạnh.
Chuyên gia ngân hàng nhận định bất động sản 2021

 TS. Nguyễn Đức Hưởng, Chuyên gia kinh tế, nguyên Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank

Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Đức Hưởng, Chuyên gia kinh tế, nguyên Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank cũng cho rằng đây là thời điểm tốt để vay ngân hàng mua nhà.
Ông Hưởng cho rằng, trong thời gian này, ai vay được nên vay vì năm 2021 là “thiên thời địa lợi nhân hòa”, chắc chắn sinh ra hào kiệt bất động sản. Về phân khúc bất động sản nào nên đầu tư thì theo Hưởng, bất động sản vùng ven Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh sẽ lên ngôi vì “ngủ rất lâu, bật dậy sẽ rất nhanh”, 5 năm tới đất Long Thành – Đồng Nai, quận 9 Thủ Đức và đất được định danh đặc khu sẽ lên ngôi.
“Nhà ở vừa túi tiền và đất chia lô có nhiều tiềm năng phát triển, phân khúc nhà sang trọng hiện đang rất thừa. Nhà vừa túi tiền, đất chia lô sẽ bán cực nhanh. Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ lên ngôi thời hậu Covid-19 bởi cả thế giới sau khoảng thời gian bị trói chân sẽ đua nhau đi nghỉ”, nguyên Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank nói.
Nhận định chuyên gia bất động sản 2021

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam

Dự báo về thị trường bất động sản năm 2021, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, kinh tế Việt Nam có thể giữ nhịp và đạt tốc độ tăng trưởng tốt hơn, nhu cầu mua nhà và đầu tư sẽ tăng trở lại.
Dự báo sức cầu hồi phục của thị trường sẽ tương đương 70% của năm 2019. Năm 2021 là năm đầu tiên các cấp chính quyền trong kỳ mới sau đại hội sẽ có các biện pháp thúc đẩy các dự án bất động sản để tạo nguồn cung cho địa phương, nguồn cung sẽ dồi dào và phong phú hơn.
“Thị trường bất động sản năm 2021 khó có nguy cơ ảo hay bong bóng, ngược lại sẽ bền vững hơn năm 2020. Thị trường có cơ hội khai thác kinh doanh tốt và bền vững. Đầu tư bất động sản du lịch sẽ không chỉ dừng lại ở phía biển mà còn gần hơn với khu rừng núi”, ông Đính nói.
Cũng theo ông Nguyễn Văn Đính, giá bất động sản năm 2021 có thể tăng trên 10% so với năm 2020. Động thái tích cực từ cơ quan chính phủ trong năm 2021, có thể thấy có các động thái quyết liệt để cởi trói cho thị trường. Vốn FDI sẽ đổ mạnh vào Việt Nam. Quản lý doanh nghiệp và nhà đầu tư sẽ đều có những bài học được rút ra từ cuộc khủng hoảng Covid-19 năm 2020 vì vậy sẽ hiệu quả hơn.

Xem thêm tại

Krish Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *