Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản gửi các thành viên hội đồng thẩm định về việc lấy ý kiến nhiệm vụ quy hoạch phân khu đô thị Liên Khương – Prenn, huyện Đức Trọng, tỷ lệ 1/2.000.

Diện tích lập quy hoạch khoảng 2.969,63ha, thuộc địa bàn của một phần 4 xã: Hiệp An (1.365,73ha), Hiệp Thạnh (900,13ha), Liên Hiệp (535,25ha), thị trấn Liên Nghĩa (168,52ha).

Phạm vi nghiên cứu diện tích khoảng 3500ha, trùng với ranh đồ án quy hoạch phân khu Khu đô thị Liên Khương – Prenn được duyệt năm 2006.

Ranh quy hoạch 2.969,63ha cơ bản là phạm vi nghiên cứu của đồ án cũ được cập nhật (bỏ ra) phần diện tích bị ảnh hưởng bởi tuyến cao tốc dự kiến Tân Phú – Liên Nghĩa, thuộc đoạn 2 của tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương.

31 1

Diện tích lập quy hoạch phân khu đô thị Liên Khương – Prenn khoảng 2.969,63ha

Sau khi hoàn thành, đây sẽ là khu đô thị chia sẻ chức năng với TP Đà Lạt; là khu đô thị cửa ngõ giao thương quốc tế của vùng và quốc gia – khu phi thuế quan, có trung tâm thương mại – dịch vụ hỗn hợp; trung tâm hội nghị; trung tâm tài chính; trung tâm thể dục thể thao,…

Dự kiến chia thành 4 phân khu chính:

Khu đô thị sân bay có diện tích khoảng 1100-1200 ha, tiếp giáp sân bay Liên Khương, thuộc xã Liên Hiệp và thị trấn Liên Nghĩa, trong đó có khu vực trung tâm diện tích khoảng 450ha là hạt nhân của đô thị, được hình thành để bổ sung một số chức năng cấp vùng cho thành phố Đà Lạt, được quy hoạch nhằm khai thác tốt tiềm năng lợi thế giao thương hàng không.

Khu đô thị trẻ sáng tạo có diện tích khoảng 500 ha, tiếp giáp phía Bắc khu đô thị sân bay, thuộc xã Hiệp Thạnh.

Khu đô thị nông nghiệp thông minh – kỹ thuật cao có diện tích khoảng 800ha, thuộc địa bàn xã Hiệp An.

Khu đô thị sức khỏe có diện tích khoảng 500ha thuộc địa bàn xã Hiệp An, tiếp giáp chân đèo Prenn, được quy hoạch để thu hút giới nhà giàu, doanh nhân quốc tế, chủ doanh nghiệp khắp nơi trên thế giới đến nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí thư giãn nhằm bổ sung điểm đến hấp dẫn cho du khách nhằm giảm áp lực cho thành phố Đà Lạt vào mùa cao điểm

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đề nghị các thành viên Hội đồng cho ý kiến về nhiệm vụ và dự toán Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị Liên Khương – Prenn, huyện Đức Trọng nêu trên.

Sau khi có ý kiến của các thành viên Hội đồng, Sở Xây dựng sẽ tổng hợp ý kiến trình Chủ tịch Hội đồng xem xét, quyết định những vấn đề cần xử lý trong quá trình thẩm định. Ý kiến thẩm định gửi về Sở Xây dựng chậm nhất ngày 19/7.

Được biết, đồ án quy hoạch chung xây dựng đô thị Liên Khương – Prenn diện tích 3500ha đã được phê duyệt năm 2006 với tính chất là đô thị vệ tinh của thành phố Đà Lạt và chia sẻ một số chức năng với thành phố Đà Lạt.

Tuy nhiên, do chưa thu hút được đầu tư nên vào năm 2011 khi lập điều chỉnh đồ án quy hoạch chung xây dựng thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đơn vị tư vấn Pháp đã đề xuất không tiếp tục thực hiện quy hoạch khu đô thị này mà thay thế bằng hai khu đô thị Liên Nghĩa – Liên Khương diện tích khoảng 2600ha và khu đô thị Finôm – Thạnh Mỹ diện tích khoảng 1700ha.

Hiện nay, hai khu đô thị thay thế Liên Nghĩa – Liên Khương và Finôm – Thạnh Mỹ vẫn chưa thu hút được đầu tư để hình thành đô thị. Trong khi đó nhiều Nhà đầu tư quan tâm đến khu vực dự kiến phát triển khu đô thị Liên Khương – Prenn trước đây nên đã kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng cho phép nghiên cứu, đề xuất đầu tư – ý tưởng quy hoạch phát triển cho phù hợp với thực tiễn thị trường và xu thế mới của thế giới theo hướng nâng cao chất lượng sống, vui chơi, nghỉ dưỡng gắn với các hoạt động lễ hội của thành phố Đà Lạt.

Xem thêm tại

Krish Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *