Huyện Bình Chánh khá mạnh tay tháo dỡ nhà không phép. Nhưng do nhu cầu nhà ở quá lớn, nhiều người dân lại tin lời đường mật của “cò”, thế là nhà không phép tiếp tục mọc lên…

Nhiều năm qua, Bình Chánh luôn là địa phương “dẫn đầu” TP.HCM về tình trạng xây dựng không phép. Sang năm 2016, điểm nóng này vẫn chưa hề giảm. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, toàn huyện có tới 535 trường hợp vi phạm xây dựng. Trong đó có khoảng 300 trường hợp xây dựng không phép, tập trung tại ba xã Bình Hưng, Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B.

Nhà bị dỡ, “cò” hứa xây lại

Trong những ngày đi thực tế, chúng tôi nhận thấy lâu nay huyện Bình Chánh đã khá mạnh tay trong việc cưỡng chế, tháo dỡ nhà không phép. Nhưng do nhu cầu nhà ở quá lớn, nhiều người dân lại tin lời đường mật của “cò”, thế là nhà không phép tiếp tục mọc lên. Để rồi tới khi chính quyền ra tay, chính người mua lãnh đủ hậu quả.

Đi dọc theo các con đường tại ấp 4, ấp 6A, xã Vĩnh Lộc A, chúng tôi thấy nhiều căn nhà không phép đã bị cưỡng chế. Nền đất chỉ còn lại lổn nhổn gạch đá lẫn những tấm tôn cũ. Vị cán bộ trật tự đô thị dẫn đường chỉ cho chúng tôi căn nhà của ông Nguyễn Hồng Chi ở tổ 1, ấp 1A, xã Vĩnh Lộc B, đang nằm trong danh sách chuẩn bị cưỡng chế tháo dỡ. Căn nhà này được che chắn bên ngoài bởi hàng rào bằng tôn cũ cùng một tấm bạt lớn và nhiều chậu cảnh. Phía sau cũng được bao bằng những tấm tôn thủng lỗ chỗ. Vì thế, nhìn bên ngoài thì khó biết bên trong các bức tường đang dần được xây lên bằng gạch để thay thế cho vách tôn.

“Đây là hình thức xây nhà không phép phổ biến. Ban đầu họ dùng bạt, tôn cũ dựng làm nhà tạm rồi lén lút xây dựng kiên cố dần dần. Nhưng cũng có trường hợp chỉ sau một đêm, ngôi nhà không phép đã được xây dựng xong” – cán bộ trật tự đô thị dẫn đường nói.

2 31

Một căn nhà không phép ở xã Vĩnh Lộc A (Bình Chánh, TP.HCM) đang được thi công. Ảnh: NGUYỄN TÂN

Chúng tôi ghé thăm ông Phạm Văn Quyền, có căn nhà không phép tại ấp 1 vừa bị cưỡng chế tháo dỡ vào cuối tháng 8-2016. Sau khi bị cưỡng chế, cả nhà ông Quyền phải tá túc tạm tại nhà hàng xóm. Người đàn ông 35 tuổi này buồn bã kể: “Tin lời hứa hẹn của một “cò” xây dựng tên Hiếu ở địa phương, tôi gom góp, vay mượn 230 triệu đồng để có được căn nhà này. Lúc đó “cò” Hiếu hứa sẽ đảm bảo cho gia đình tôi sinh sống ổn định, không lo bị tháo dỡ. Nhưng vào ở mới hai năm thì tôi nhận được thông báo là chính quyền sẽ tháo dỡ nhà do xây dựng không phép. Tôi gọi cho Hiếu bắt đền thì Hiếu cam kết chờ một thời gian nữa sẽ liệu đường xây lại nhà cho tôi. Nghe thì nghe vậy chứ tôi không thấy tin tưởng nữa. Giờ đây cả nhà tôi đang rơi vào cảnh không biết đi đâu về đâu”.

Còn tại xã Bình Hưng, nhà không phép chủ yếu mọc lên trên các khu đất trống xen cài trong khu dân cư. Theo lãnh đạo xã, không ít người biết xây nhà xong có nguy cơ bị đập bỏ nhưng họ vẫn cố xây để có nơi ở tạm. “Tuy nhiên, không giống như trước, giờ họ thường dựng nhà tạm bằng tôn hoặc khung sắt để nếu có bị tháo dỡ cũng không thiệt hại quá nhiều” – một lãnh đạo xã Bình Hưng nói.

Dự án treo “đẻ” ra nhà không phép

Lần theo các con đường nhỏ xíu, ngoằn ngoèo tại ấp 1 và ấp 1A, xã Bình Hưng, chúng tôi tìm đến ba căn nhà xây không phép vừa mới bị tháo dỡ. Cả ba căn này đều nằm trong quy hoạch dự án Khu dân cư Thăng Long. Theo UBND xã Bình Hưng, dự án này đã có quyết định thu hồi đất 12 năm nay nhưng chủ đầu tư mới bồi thường được khoảng 70%.

Khi chúng tôi tới, chủ của ba căn nhà trên đã không còn ở đó. Theo lời hàng xóm, hai trường hợp kia là người từ nơi khác tới. Còn chủ nhà A33, tổ 52A, ấp 1 là dân địa phương đã sống ở đây hàng chục năm. “Do căn nhà cũ đã quá tệ, có thể bị sập nên bà ấy mới liều xây lại và cất thêm gian nhà trên phần đất trống bỏ hoang hàng chục năm nay. Tuy nhiên, do nơi đây nằm trong quy hoạch nên việc xây dựng không phép bị xử lý ngay” – người hàng xóm kể.

Tại ấp 5B, xã Bình Hưng cũng có một trường hợp xây dựng không phép sắp bị cưỡng chế. Khu vực này nằm trong một dự án đã có quyết định thu hồi, giao đất từ năm 2002. Theo UBND xã Bình Hưng, hiện xã có khoảng 90 trường hợp xây dựng không phép, chủ yếu nằm trong các dự án đã “treo” rất lâu, có khi tới hàng chục năm. “Đa phần các trường hợp xây dựng không phép là đất trống xen cài trong khu dân cư. Hiện xã Bình Hưng đã giải quyết xong, chỉ còn lại sáu căn đang trong quá trình xử lý” – một lãnh đạo xã Bình Hưng thông tin.

Còn ở xã Vĩnh Lộc A, ấp 4 và ấp 6A là hai điểm nóng xây dựng không phép. Lý do là dân số hai ấp này khá đông, riêng ấp 4 đã có 12.000 dân nhưng quy hoạch là đất ở nông thôn rất ít, quy hoạch chủ yếu là đất xây dựng mới. Do đó, người dân bị cấm chuyển mục đích và xây dựng nhà ở riêng lẻ. Nhu cầu nhà ở ngày càng cao, có đất mà phải để trống bao nhiêu năm thì ai mà không xót. Thế là họ đành xây nhà lụi và câu chuyện nhà không phép cứ mãi luẩn quẩn chưa có lối ra…

Xem thêm tại

Krish Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *