Vì nhiều lý do khác nhau, đến nay một số dự án đầu tư ở tỉnh Quảng Trị vẫn chưa được thực hiện hoặc chưa đi vào hoạt động, ảnh hưởng đời sống người dân.

Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị, công suất 1.200MW, chủ đầu tư là Công ty Điện lực Quốc tế Thái Lan (EGATi). Dự án thuộc Danh mục các dự án nguồn điện vào giai đoạn 2016 – 2020, dự kiến vận hành vào năm 2023 và 2024.

Đây là nhà máy nhiệt điện được xây dựng theo hình thức Đầu tư- Kinh doanh – Chuyển giao (BOT) sử dụng công nghệ đốt than “trên siêu tới hạn”, được xây dựng tại xã Hải Khê, huyện Hải Lăng. Nhà đầu tư đã tổ chức lễ khởi công xây dựng hạng mục hạ tầng kỹ thuật vào ngày 22/11/2019 nhưng đến nay chưa triển khai thi công xây dựng công trình.

1 19

Người dân vùng dự án tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị gặp khó khăn do nhiều dự án chậm tiến độ kéo dài.

Gia đình ông Nguyễn Xuân Quý, ở thôn Trung An, xã Hải Khê, huyện Hải Lăng là một trong những hộ dân nằm trong khu vực quy hoạch dự án này. Khi được chính quyền vận động, gia đình ông đã đồng thuận trong việc chuẩn bị di dời đến khu tái định cư, trả lại mặt bằng. Tuy nhiên, nhiều năm chờ đợi giải phóng mặt bằng đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống gia đình.

“Nhà tôi là 3 thế hệ chung sống cùng một cái nhà, nhà chật, con giờ cũng có vợ, có chồng muốn làm riêng nhà. Tôi, vào xã hỏi, xã không dám đồng ý cho làm, lên huyện, huyện không cho, huyện nói để nguyên hiện trạng chờ đến ngày giải tỏa. Sang năm hay sang năm nữa sẽ chờ được nhưng thêm năm nữa thì nhà cũ xuống cấp trầm trọng, ở không được” – ông Nguyễn Xuân Quý nói.

Dự án Hệ thống cấp nước Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị tại xã Hải Quế, huyện Hải Lăng được đầu tư xây dựng cấp nước sạch cho vùng dự án với công suất từ 65.000 m3 nước sạch sinh hoạt/ngày đêm và khoảng 30.000 m3/ngày đêm nước thô cho công nghiệp.

2 15

Nhiều dự án ở Khu kinh tế Đông Nam chậm tiến độ.

Dự án đầu tư trên diện tích hơn 28 ha, chính quyền và 23 hộ dân trong vùng dự án rất tích cực trong việc giải phóng mặt bằng. Tháng 10/2019, Công ty cổ phần cấp nước Quảng Trị và Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị đã tổ chức lễ khởi công xây dựng. Theo kế hoạch, dự án này vận hành chính thức vào tháng 10/2020. Thế nhưng, đến nay dự án vẫn chưa triển khai thi công công trình, ảnh hưởng đến môi trường. Trong lúc đó, người dân thì thiếu đất sản xuất do giải phóng diện tích rừng phục vụ cho dự án.

Ông Hoàng Ngọc Thập, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị thông tin: “Với chủ trương đúng đắn của Đảng và Chính quyền các cấp thì dân và địa phương đồng tình cao. Tuy nhiên, Nhà máy Tân Việt Quang động thổ năm 2019 đến nay cũng “đắp chăn” nằm yên không xúc tiến làm”.

Thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã tích cực kêu gọi, thu hút đầu tư các dự án trên tất cả các lĩnh vực với hàng trăm dự án. Trong đó, có 30 công trình trọng điểm chào mừng 30 năm tái lập tỉnh (2019). Trong số 30 dự án này, 18 công trình tiêu biểu thuộc các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng tái tạo, du lịch, văn hóa – xã hội được khởi công trước ngày 1/7/2019 và dự kiến có 14 công trình, dự án hoàn thành trong năm 2019. Tuy nhiên, kết quả giám sát của HĐND tỉnh Quảng Trị cho thấy, đến nay, chỉ có 4/30 công trình, dự án hoàn thành và đưa vào hoạt động.

“Chúng tôi tích cực tăng cường và hỗ trợ nhà đầu tư để hiện thực hóa các dự án tại Khu Kinh tế Đông Nam, những dự án nào không thu xếp được hoặc có năng lực tài chính làm chậm tiến độ, làm trì hoãn sự đầu tư và phát triển chung của tỉnh cũng như Khu Kinh tế, đơn vị báo cáo UBND tỉnh để rà soát, báo cáo và đánh giá có thể chấm dứt để lựa chọn nhà đầu tư mới” – ông Trần Quang Trung, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Quảng Trị cho biết.

Xem thêm tại

Krish Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *