Những ẩn số của Bất động sản 2021; Sốt đất có còn là miếng bánh ngon với nhà đầu tư; ‘Tay to’ ôm tiền vào Đà Nẵng gom đất: Tin đồn tung ra, thị trường có biến; Bất chấp khó khăn, giá nhà vẫn không giảm… là những thông tin nóng trong tuần qua.

thitruongbatdongsan

Hình minh họa

Sốt đất có còn là miếng bánh ngon với nhà đầu tư?

Những cơn sốt đất xảy ra gần đây ở các đô thị lớn lẫn các tỉnh vùng ven ngày càng tan nhanh. Đây là điểm đáng mừng vì nó chứng tỏ sự tỉnh táo của thị trường cũng như cách vào cuộc nhanh chóng, chính xác của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, điều đáng lo cứ có sốt đất là cuộc sống của người dân lại bị xáo trộn.

Điểm lại một số cơn sốt đất như Phú Quốc năm 2018, Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung năm 2019, tiếp đó là Thạch Thất, Hòa Lạc (Hà Nội) rồi Bình Ba (Bà Rịa-Vũng Tàu) năm 2020, mới nhất là Hớn Quản (Bình Phước) đều thấy điểm chung là sự can thiệp mạnh của giới cò đất.

‘Tay to’ ôm tiền vào Đà Nẵng gom đất: Tin đồn tung ra, thị trường có biến

Thời gian qua, trên thị trường bất động sản Đà Nẵng nhiều cò đất phao tin có đại gia từ Hà Nội, TP.HCM đang tìm mua, gom đất Đà Nẵng hay đất Đà Nẵng, Quảng Nam đang ấm trở lại từ sau Tết, đến tháng 6 là tăng cao,…

Khảo sát trên các trang rao bán bất động sản, hội nhóm nhà đất Đà Nẵng cũng xuất hiện nhiều thông tin đăng bán đất Đà Nẵng với giá cao hơn so với mặt bằng trước Tết. Thậm chí, nhiều cò đất còn phao tin có đại gia từ Hà Nội, TP.HCM đang tìm mua, gom đất Đà Nẵng, hay đất Đà Nẵng và Quảng Nam đang ấm trở lại từ sau Tết, đến tháng 6 là tăng cao,… Ghi nhận thực tế cho thấy, ở khu vực Golden Hills vẫn không có sự thay đổi, như với diện tích lô đất 125m2, mặt tiền đường 7,5m tại khu B có giá khoảng 2,2 tỷ đồng.

Những ẩn số của bất động sản 2021

Mặc dù đại dịch Covid-19 không ảnh hưởng nhiều đến giá nhà trong năm 2020 khi căn hộ và nhà liền thổ đều tăng giá so với năm trước, nhưng các chuyên gia dự báo thị trường địa ốc năm 2021 sẽ đối mặt với nhiều ẩn số khó đoán định.

Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa chỉ ra ba cơ hội cho thị trường năm nay. Thứ nhất, lãi suất ngân hàng sẽ thấp. Nguồn cung tín dụng ngân hàng năm 2021 sẽ tăng hơn năm 2020 từ 30-40%. Nguồn cung tín dụng tăng sẽ hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh, từ đó tác động gián tiếp lên thị trường bất động sản. Thứ hai, hiện nay đã có vaccine Covid-19, đây cũng là tín hiệu tốt cho thị trường. Thứ ba, Việt Nam hiện được xem “công xưởng mới” của thế giới và tiếp tục là điểm đến về du lịch sau Covid-19. Việt Nam có lợi thế là thị trường du lịch mới nổi, được dân du lịch thế giới quan tâm. Đây là cơ hội lớn cho ngành bất động sản.

Bất chấp khó khăn, giá nhà vẫn không giảm

Giống như nhiều ngành nghề khác, lĩnh vực bất động sản cũng gánh chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19. Thế nhưng, giá nhà vẫn trong xu thế tăng, chứ không giảm. Những khó khăn ấy đến từ các yếu tố chính là sự diễn biến phức tạp và khó lường của đại dịch Covid-19; căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và các nước lớn trên thế giới; rủi ro địa chính giữa các khu vực và việc bất ổn tài chính toàn cầu.

Đặc biệt, 2021 còn là năm đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021-2025. Điều này đặt ra những thử thách lớn cho Việt Nam. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 chưa thể sớm kết thúc, tác động tiêu cực có thể kéo dài, cùng với các ngành kinh tế trọng điểm khác như thương mại dịch vụ, vận tải, du lịch và hàng không, đầu tư bất động sản cũng là lĩnh vực được dự đoán gặp nhiều khó khăn.

Giá đất ở TP.Thủ Đức bị đẩy lên cao, chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng

Ngay khi TP.Thủ Đức được thành lập, lập tức giá nhà đất ở đây được đẩy lên cao ngất, nhất là khu vực gần trung tâm hành chính của thành phố này. Theo giới cò đất thì giá đất ở khu vực phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2 cũ) được giao dịch ở mức 140 triệu đồng đến hơn 350 triệu đồng tùy vị trí, tăng từ 40-60 triệu đồng/m2 so với trước đây.

Giới kinh doanh bất động sản cho rằng, giá đất sẽ tiếp tục tăng cao bởi ở TP.Thủ Đức quỹ đất không còn nhiều và nhất là trong tương lai TP. Thủ Đức sẽ là trung tâm kết nối giao thông, trung tâm khoa học công nghệ và là trung tâm tài chính của khu vực phía Nam.

Đóng đến 400 triệu đồng để “ăn chắc” suất mua nhà xã hội, Bộ Xây dựng nói gì?

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/3, trả lời câu hỏi về thông tin một số dự án nhà ở xã hội ở vị trí đắc địa, sàn môi giới quảng cáo nếu đóng 150-400 triệu đồng sẽ chắc chắn bốc thăm được suất mua, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, tiền đó chắc là tiền “đút” để chắc chắn bốc thăm được suất mua.

Nói về giải pháp xử lý vấn đề này, ông Hùng cho biết toàn bộ các quy trình, thủ tục thuê, mua nhà ở xã hội được quy định đầy đủ trong các văn bản quy phạm pháp luật, cụ thể là các nghị định có liên quan. Nội dung cụ thể là về đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội được quy định tại Điều 09 của Luật Nhà ở, có 8 đối tượng được mua.

Sửa nghị định để “cứu” nhà ở xã hội

Qua 5 năm ban hành Nghị định số 100/2015/NĐ-CP (gọi tắt là Nghị định 100) về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (NƠXH) đã có được nhiều kết quả quan trọng, góp phần bảo đảm chính sách an sinh xã hội. Tuy nhiên, còn nhiều vướng mắc cần sửa đổi, bổ sung để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất với pháp luật liên quan, phù hợp tình hình thực tiễn.

Đến nay đã có 1.040 dự án đầu tư xây dựng NƠXH, bao gồm 507 dự án NƠXH độc lập với tổng diện tích đất hơn 1.375 ha và 533 dự án được xây dựng trên quỹ đất 20% của các dự án nhà ở thương mại, dự án phát triển đô thị, với diện tích đất hơn 1.983 ha.

‘Cò đất’ giải nghệ tiết lộ độc chiêu thổi giá

Sau nhiều lần thuyết phục, tôi được anh Nguyễn Tuấn Đạt (ở Ngọc Thuỵ, Long Biên), người đã giải nghệ nghề môi giới bất động sản, tiết lộ 3 độc chiêu để hốt bạc khi tham gia thị trường nhà, đất.

Thứ nhất là tạo khan hiếm giả, thứ hai là thổi giá, thứ ba là tạo giao dịch giả. “Nếu nhập vai đạt yêu cầu một trong ba chiêu thức này, cơ hội kiếm tiền sẽ rất tốt”, anh Đạt nói. Anh Đạt lấy ví dụ khu vực tả sông Hồng (Đông Anh), khi có thông tin về quy hoạch xây cầu Tứ Liên, nối Tây Hồ với Đông Anh, các “cò” đất sẽ tập hợp thông tin nhà, đất chi tiết về những địa điểm này, đồng thời tập hợp thành nhóm trên mạng xã hội facebook, zalo, viber… Khi tập hợp xong, các đối tượng sẽ giao nhiệm vụ cho từng thành viên kiêm nhiệm, xây dựng bước giá cho từng thửa đất, lập danh sách, thu thập thông tin, bản đồ chi tiết rồi đưa lên nhóm.

Xem thêm tại

Krish Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *