Nhiều công trình không phép tại KCN Phong Phú (huyện Bình Chánh, TP HCM) đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để

Hồi tháng 8-2019, Sở Xây dựng TP HCM có một báo cáo về tình hình quản lý, sử dụng đất các dự án tại KCN Phong Phú ở xã Phong Phú, huyện Bình Chánh khiến nhiều người giật mình. Đó là qua kiểm tra hiện trạng tại dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Phong Phú (viết tắt là dự án KCN Phong Phú), các cơ quan phát hiện có 58 công trình xây dựng không có giấy phép.

Vi phạm cũ xử lý chưa xong, phát sinh vi phạm mới

Ngay sau báo cáo của Sở Xây dựng TP, UBND xã Phong Phú đã tiến hành rà soát các công trình vi phạm tại dự án KCN Phong Phú. Theo đó, UBND xã Phong Phú đã tổ chức cưỡng chế phá dỡ 21 công trình xây dựng không phép. Ngoài ra, có 9 công trình vi phạm bị Ban Quản lý (BQL) các KCX-KCN TP lập biên bản vi phạm hành chính ngày 11-9-2018 về hoạt động xây dựng. Đối với 9 công trình này, UBND xã Phong Phú đã có công văn gửi BQL các KCX-KCN TP, Thanh tra Sở Xây dựng TP về việc sớm ban hành các quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả các công trình vi phạm trật tự xây dựng trong dự án hồi giữa tháng 11-2018.

Bên cạnh đó, 11 công trình vi phạm được BQL các KCX-KCN TP lập biên bản vi phạm hành chính ngày 15-1-2019 về hoạt động xây dựng và có quyết định cưỡng chế vào ngày 14-10-2019. Hiện UBND xã Phong Phú đang lập kế hoạch cưỡng chế phá dỡ. Tháng 9-2019, UBND xã Phong Phú phối hợp cùng Thanh tra Sở Xây dựng, BQL các KCX-KCN TP và BQL khu Nam kiểm tra hiện trạng thực tế dự án này thì phát hiện trong ranh đất đang được chủ đầu tư tiếp tục thi công xây dựng 12 công trình không có giấy phép. UBND xã đã kiến nghị UBND huyện Bình Chánh đôn đốc Thanh tra Sở Xây dựng TP ban hành hoặc tham mưu UBND TP sớm ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại dự án đã lập hồ sơ nhưng chưa có quyết định cưỡng chế. Đồng thời, kiến nghị BQL các KCX-KCN TP và Thanh tra Sở Xây dựng TP phối hợp lập biên bản với 12 công trình vi phạm phát sinh.

UBND huyện Bình Chánh cho biết các công trình xây dựng sai phạm nằm trong KCN Phong Phú diễn ra thời gian dài và quy mô công trình lớn. Vì vậy, UBND huyện giao cho UBND xã lập kế hoạch tiếp tục ban hành các quyết định khắc phục hiện trạng ban đầu, hoàn thành xong trong năm nay. Trả lời câu hỏi vì sao phát sinh thêm các công trình vi phạm mới trong quá trình xử lý, người đại diện UBND huyện nói: “Hiện nay, nhiều công trình xây nhanh thần tốc chỉ trong vòng 1 đêm hoặc chỉ vây tôn 4 bức tường và biến thành kho, bãi trong vài tiếng. Quá trình phát sinh được ghi nhận và có kế hoạch xử lý theo quy định pháp luật”.

2 20

Biển cấm ghi “Khu vực không phù hợp quy hoạch để xây dựng nhà ở” nhưng vẫn tồn tại nhiều công trình nhà ở, kho xưởng. Ảnh: Lê Phong.

Thanh tra Sở Xây dựng TP lên tiếng

Mới đây, Thanh tra Sở XD TP đã có phản hồi về các công trình vi phạm trong KCN Phong Phú. Theo Phó chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Trương Công Nam, đối với 9 hạng mục công trình vi phạm không phép tại dự án KCN Phong Phú đã được BQL các KCX-KCN TP lập biên bản vi phạm hành chính và UBND TP ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty CP KCN Phong Phú. Hiện nay, Thanh tra Sở Xây dựng đang tham mưu UBND TP ban hành quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty CP KCN Phong Phú. Đối với 19 hạng mục công trình vi phạm không phép tại dự án KCN Phong Phú đã được BQL các KCX-KCN TP lập biên bản vi phạm hành chính. Thanh tra Sở Xây dựng TP đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và ban hành quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty CP KCN Phong Phú. Hiện nay, UBND xã Phong Phú, huyện Bình Chánh đang thực hiện việc cưỡng chế các công trình vi phạm nêu trên theo quy định.

Đối với 12 hạng mục công trình vi phạm không phép phát sinh qua kiểm tra thực tế tại dự án KCN Phong Phú, UBND TP có công văn chỉ đạo BQL các KCX-KCN TP khẩn trương phối hợp với các đơn vị có liên quan lập hồ sơ xử lý đối với các công trình phát sinh theo quy định. Ngày 13-11-2019, Sở Xây dựng TP có văn bản đề nghị UBND huyện Bình Chánh và BQL các KCX-KCN TP khẩn trương thực hiện chỉ đạo của UBND TP về việc kiểm tra hiện trạng dự án KCN Phong Phú.

Xem thêm tại

Krish Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *