Hoãn kế hoạch mua đất lại nửa năm vì bất đồng quan điểm với vợ, tôi ngã ngửa vì số tiền mình có giờ chẳng mua nổi ở đâu nữa.
Từ cuối năm 2021 đến nay, giá đất đã liên tục tăng mạnh trên diện rộng, lan ra các khu vực lân cận TP HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Long An. Cơn sốt giá cũng xuất hiện ở khu vực Tây Nguyên như Bảo Lộc, Buôn Mê Thuột. Một số tỉnh miền Bắc, miền Trung cũng có sốt đất cục bộ.
Tôi ở TP HCM. Giữa năm 2020, tôi có mấy trăm triệu đồng, đã dự định mượn thêm mấy trăm triệu nữa để mua đất nhưng lại không quyết đoán, để vợ và chị vợ tham gia quá nhiều vào kế hoạch của mình. Vợ và chị vợ đòi mua đất giấy tờ viết tay cho rẻ, nhưng rủi ro lớn nên tôi không đồng ý. Rồi họ lại muốn mua chung cư gần hai tỷ đồng nhưng tôi vẫn nói “không” vì số tiền vay nhiều hơn 50%, trong khi công việc của tôi không ổn định, vợ lại làm nhân viên văn phòng lương tháng chỉ gần 10 triệu đồng.
Chúng tôi đã có hai con. Bản thân tôi muốn mua đất ở xa một chút cho rẻ, đỡ phải vay mượn nhiều, phù hợp với khả năng tài chính mình có. Vợ và chị vợ lại không muốn mua xa vì không có người trông coi đất, rồi con cái đang sống và học ở thành phố nên cũng không muốn chuyển đi xa (chúng tôi đang thuê phòng trọ của chị để ở tạm). Không đồng quan điểm nên tôi chán nản và hoãn ý định mua đất lại.
Đến giờ, tôi vẫn chưa mua được đất. Nói đúng hơn là thời điểm này, với vài trăm triệu đồng đó, tôi không thể mua được gì. Sang đầu năm 2021, dịch bệnh phức tạp, tình hình ở TP HCM căng thẳng. Tôi cũng chắc mẩm giá đất sẽ không tăng vì ai làm ăn gì được mà mua đất. Ấy vậy mà giá đất ở các tỉnh vẫn liên tục tăng lên gấp mấy lần, thị trường nhà đất rất sôi động, trong khi tôi lại không nắm được thông tin và ngày càng xa giấc mơ mua được đất để cất nhà. Chỉ sau nửa năm, tôi đã không thể mua nổi đất.

>> ‘Mê muội buôn đất làm giàu’

Trong khi đó, bạn bè tôi ở Đồng Nai, Bảo Lộc, Bình Phước, Lâm Đồng mấy năm nay đều chuyển sang buôn đất hết vì giá đất bây giờ rất cao. Thậm chí, một người bạn của tôi ở Đồng Nai còn phải ra các tỉnh vùng xa để mua đất vì không thể mua gần nơi ở nữa, giá cao thì lợi nhuận thấp. Đất ở các vùng xa bây giờ chủ yếu là đất nông nghiệp, người ta bán tính bằng hecta trở lên.
Để sốt đất tăng cao bất thường có hại nhiều hơn có lợi. Người có tiền dư để mua đất thì chẳng sao nếu đất đứng im, còn người vay mượn để “lướt sóng” có khi điêu đứng vì khó bán ra. Người làm nông nghiệp thấy lợi trước mắt bán đất ôm một cục tiền, tiêu dần đến lúc hết lại không biết làm gì, kết cục lại nghèo thêm… Đó là một vòng luẩn quẩn, tạo ra khoảng cách ngày càng lớn giữa người giàu và người nghèo.
Theo tôi, cần nhanh chóng nghiên cứu về Luật thuế bất động sản càng sớm càng tốt, nhưng phải có quy định đúng đắn, rõ ràng những đối tượng nào bị áp thuế nếu không lợi bất cập hại. Đừng để người có nhiều đất tìm cách trốn thuế, còn người ít đất lại còng lưng trả thuế. Nên tạo điều kiện tốt nhất để người dễ dàng tiếp cận được với nhà ở.

Xem thêm tại

Krish Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *