Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý, lên kế hoạch để UBND tỉnh phê duyệt đấu giá nhiều lô đất ở TP. Nha Trang.

Đấu giá nhiều lô đất trống

Nhằm quản lý những khu đất trống có giá trị cao trên địa bàn TP. Nha Trang, từ năm 2019, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đã phối hợp với UBND các xã, phường rà soát, đo vẽ và báo cáo UBND tỉnh tổng số các lô đất này. Đến nay, trung tâm đang quản lý 29 lô đất trên địa bàn thành phố, trong đó có nhiều khu vực được coi là “đất vàng” với diện tích lớn, nằm ở mặt tiền đường trung tâm thành phố. Ví dụ: Lô đất 170 Lê Hồng Phong rộng hơn 3.500m2; lô đất 7B Phạm Phú Thứ rộng hơn 1.800m2; lô đất 105 Tô Hiệu rộng gần 3.200m2; lô số 7 Trường Sơn rộng gần 3.900m2; Kho cảng Bình Tân (1A Phước Long) rộng 6,1ha, lô số 32 Khu biệt thự Đường Đệ rộng gần 2.000m2…

1 44

Khu đất Kho cảng Bình Tân đang hoàn thiện thủ tục để đấu giá.

Bà Nguyễn Thị Thu Hoa – Phó Trưởng phòng Kế hoạch – Nghiệp vụ, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh cho biết, theo kế hoạch năm 2020, trung tâm tổ chức đấu giá 6 lô đất, gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Nha Trang bổ sung vào kế hoạch sử dụng đất trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tuy nhiên, đến nay, trung tâm vẫn chưa thực hiện đấu giá được lô đất nào. Cả 6 lô đất nằm trong kế hoạch đấu giá năm 2020 đều không thực hiện kịp nên sẽ chuyển qua năm 2021. Đối với lô đất số 32 Khu biệt thự Đường Đệ, trung tâm đã trình UBND tỉnh phê duyệt quyết định đấu giá. Sau khi có quyết định, trung tâm sẽ thuê đơn vị tư vấn khảo sát giá thị trường và đưa ra giá khởi điểm để thực hiện đấu giá. Đây là khu đất đẹp, có vị trí tốt, quy hoạch là đất thương mại dịch vụ, được xây dựng tối đa 15 tầng. Ngoài lô đất số 32 Khu biệt thự Đường Đệ đã khá hoàn chỉnh về thủ tục, các lô khác ở tổ 14 Đường Đệ (phường Vĩnh Hòa), tổ 35 Sơn Hải (phường Vĩnh Thọ)… đang được trung tâm phối hợp với địa phương đo vẽ bản đồ, xác định lại lần nữa nguồn gốc đất, lấy ý kiến về quy hoạch trước khi trình UBND tỉnh ban hành quyết định đấu giá.

Giải quyết các vướng mắc

Theo đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh, trong số đó, khu đất có giá trị nhất là Kho cảng Bình Tân rộng hơn 6ha, đã chuẩn bị thủ tục đấu giá từ năm 2019 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Nguyên nhân là khu đất chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND TP. Nha Trang đã rà soát và phát hiện khu đất này nằm trong đồ án Điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 vùng công nghiệp Kho Bình Tân, được UBND tỉnh phê duyệt năm 2012. Theo quy hoạch này, khu đất có diện tích 8.300m2 cây xanh, gần 8.000m2 là trường mầm non, 35.650m2 đất hỗn hợp, phần còn lại là đất giao thông. UBND tỉnh giao UBND TP. Nha Trang lập quy hoạch chi tiết 1/500 diện tích 35.650m2 đất hỗn hợp để thực hiện đấu giá. Tuy nhiên, UBND TP. Nha Trang cho rằng, khu đất hỗn hợp này phù hợp với các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật được quy định như: Mật độ xây dựng từ 35 đến 50%, cao tối đa 15 tầng, diện tích sàn hơn 171.000m2. Chính vì vậy, khu đất này đủ điều kiện để lập dự án đầu tư mà không cần triển khai lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Sau khi nhận được báo cáo của TP. Nha Trang, UBND tỉnh đã có văn bản giao các sở, ngành liên quan kiểm tra sự phù hợp quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt để đảm bảo thực hiện đấu giá theo đúng quy định pháp luật.

Trong khi đó, khu đất 170 Lê Hồng Phong được UBND tỉnh thu hồi của Công ty Cổ phần Thương mại vật liệu khí đốt Nha Trang và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh từ năm 2017. Đầu năm 2019, UBND tỉnh có văn bản giao Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án bãi đỗ xe. Tuy nhiên, theo rà soát của Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện nay, khu đất 170 Lê Hồng Phong chưa thống nhất về mục đích sử dụng đất, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng… Cụ thể, quyết định của Thủ tướng năm 2012 về phê duyệt quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2025, ở đây là đất đô thị du lịch; đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 Khu dân cư phía tây Lê Hồng Phong là đất ở chỉnh trang; còn trong quyết định của UBND tỉnh về phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2019 là đất giao thông. UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát lại, tham mưu UBND tỉnh tháo gỡ vướng mắc để đấu giá lô đất 170 Lê Hồng Phong đúng quy định.

Ông Nguyễn Tiến Lưu – Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh cho biết, việc đấu giá quyền sử dụng đất giúp phản ánh đúng giá trị đất và sát với giá thị trường. Tuy nhiên, các thủ tục vẫn còn phức tạp, nhiều lô đất còn vướng mắc nên việc đấu giá không đạt như kế hoạch đề ra. Thời gian tới, trung tâm sẽ tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan để đẩy nhanh tiến độ thực hiện đấu giá.

Xem thêm tại

Krish Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *