Người dân Thủ Thiêm tiếp tục kiến nghị các vấn đề liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 23-6.

20 1

Ngày 23-6, tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 7 và đại biểu HĐND TP.HCM quận 2 tiếp xúc cử tri quận 2 sau kỳ họp Quốc hội thứ 9, Quốc hội khóa XIV và trước kỳ họp HĐND TP.

Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 7 gồm các đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm – nguyên chủ tịch HĐND TP.HCM, Phan Nguyễn Như Khuê – trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy và đại biểu Trịnh Ngọc Thúy – phó chánh án TAND TP.HCM.

Buổi tiếp xúc diễn ra trong bối cảnh UBND TP vừa ban hành quyết định phê duyệt chính sách bồi thường khu 4,3ha (khu phố 1, phường Bình An) nên nhiều người dân có nhà, đất bị ảnh hưởng bởi khu đô thị mới Thủ Thiêm đến dự.

Ngoài những ý kiến về những vấn đề dân sinh như hỗ trợ người dân sau dịch COVID-19, sử dụng quỹ hỗ trợ tái định cư 156, sửa chữa chung cư tái định cư, chống ngập, giá điện…, nhiều cử tri ý kiến về việc giải quyết khiếu nại trong khu đô thị mới Thủ Thiêm và đề nghị đại biểu Quốc hội đốc thúc để Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm như đã hứa.

Các cử tri cho rằng 115 hộ dân bị ảnh hưởng của Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã trực tiếp đi khiếu nại đến nhiều cơ quan từ trung ương đến địa phương cần được giải quyết trước.

Theo cử tri Trần Thị Mỹ, “có 3 vấn đề mà 115 hộ dân ở Thủ Thiêm đi khiếu nại, đó là 5 khu phố ở 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm, về 160ha đất tái định cư và về pháp lý thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư cho dân”.

“Đến nay, UBND TP mới giải quyết việc bồi thường 4,3ha của khu phố 1, phường Bình An, chỉ có khoảng 10 hộ trong 115 hộ dân trực tiếp đi khiếu nại trong khu vực này. Còn những người khác đang sống rất khổ sở chờ được giải quyết”, bà Mỹ nói.

Thanh tra Chính phủ sẽ đối thoại với người dân Thủ Thiêm vào tháng 7 - Ảnh 2.

Bà Trần Thị Mỹ trao đổi với đại biểu Quốc hội sau buổi tiếp xúc cử tri – Ảnh: D.N.HÀ

Dùng từ “trường ca Thủ Thiêm” khi nói về những ý kiến của cử tri về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê nói qua nhiều kỳ tiếp xúc, các đại biểu Quốc hội đã nghe nhiều ý kiến về việc bồi thường giải phóng mặt bằng, ranh dự án, khu tái định cư, chính sách bồi thường…

“Bằng nhiều kênh, các đại biểu Quốc hội đã nhiều lần chuyển tải đến các cơ quan nhà nước từ địa phương đến trung ương, kể cả các kỳ họp Quốc hội”, ông Khuê nói.

Khoảng hơn 2 năm gần đây, Đảng bộ, chính quyền TP đã vào cuộc xem xét và hình thành các tổ công tác để giải quyết các vấn đề của Thủ Thiêm.

Ông Khuê cũng cho biết trong tháng 7 tới, Thanh tra Chính phủ sẽ thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ về việc đối thoại với cử tri quận 2 để làm rõ vấn đề trong ranh hay ngoài ranh đang phát sinh.

“Những kiến nghị của cử tri hôm nay như chuyện 115 hộ dân đi khiếu nại, vấn đề giải quyết khiếu nại quy trình ngược… sẽ được chúng tôi chuyển tải đến cơ quan chức năng. Chúng tôi sẽ cùng rà soát xem còn những vấn đề nào TP giải quyết chưa chặt chẽ hay không”, ông Khuê nói.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê cũng khẳng định không có chuyện cản trở, xin cho trong việc người dân gặp gỡ, đề đạt ý kiến với các đại biểu.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng đề nghị UBND quận 2 rà soát, xem xét lại hồ sơ của những hộ dân phản ảnh nhiều lần về việc hồ sơ bồi thường bị sai lệch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *