Phong thủy là điều quan trọng mà đối với bất kỳ ai khi xây dựng thiết kế nhà ở cũng không thể bỏ qua. Bởi phong thủy ảnh hưởng trực tiếp đến phần nào vận khí, những yếu tố tài cái, tài lộc của ngôi nhà trong tương lai. Vì thế, chú ý phong thủy, chọn xây dựng thiết kế kiến trúc nhà theo phong thủy là điều quan trọng cần cân nhắc kỹ lương. Dưới đây là 3 trong số những điều quan trọng về phong thủy cần lưu ý.

Hướng nhà khi thiết kế kiến trúc nhà ở

Hướng nhà được mở như thế nào quan trọng trong việc rước tài lộc và vận khí tốt hơn vào nhà. Bên trái hay bên phải, hướng Nam hướng Bắc đều cần để ý. Với khí hậu của Việt Nam, để tiện hướng gió và không bị gió táp vào nhà thì hướng Nam là hướng nhà phổ biến. Hướng nhà cần chọn theo Thanh Long – Bạch Hổ – Huyền Vũ – Chu Tước ứng với những phần hướng phía bên trái, hướng bên phải, hướng phía sau, hướng phía trước. Ứng với Thanh Long là Mộc, cần không gian nhiều ánh sáng, Bạch Hổ là hành Kim, không được lấn át Thanh Long. Còn Huyền Vũ thuộc Thủy, hướng Bắc, sau lưng cần có độ vững, cao, dày làm điểm tựa. Còn hướng cửa phía trước là Chu Tước nên phải thoáng rộng và tự nhiên cao hơn.

Thiết kế kiến trúc nhà ở và ba điều phong thủy cần chú ý
Phong thủy nhà ở quan trọng hướng nhà

Hướng và vị trí các phòng trong nhà

Với phong thủy nhà ở, có thể các gia chủ không chọn được hướng nhà mở theo hướng Nam thì nên chọn hướng Đông Nam hay Tây Nam…khác nhau. Bên cạnh đó, chú ý hướng phân chia các vị trí phòng trong nhà để cẩn thận tránh những điều hung, lấy điều cát. Những phòng như phòng khách và phòng ngủ cần tọa hướng cát, tránh hướng hung còn với phòng bếp thường là tọa hung hướng cát bởi phòng bếp có tính hỏa sẽ trấn áp khi hung.

Thiết kế kiến trúc nhà ở và ba điều phong thủy cần chú ý
Cửa chính đều cần hợp phong thủy sẽ tốt hơn

Sự phân chia hướng cát hung dựa vào hướng khí hậu, mệnh trạch để sắp xếp phù hợp cho từng gia chủ. Mỗi người mỗi mệnh, thuộc những hành khác nhau và có những hướng cát hung riêng. Do đó cần tính toán kỹ để đảm bảo việc phân chia phong thủy tốt hơn. Với các khu vực nhà kho, nhà ngoài nên để hướng hung, giữ hướng cát cho nhà chính đồng thời tạo mặt tiền bảo vệ tốt hơn.

Thiết kế kiến trúc nhà ở và ba điều phong thủy cần chú ý
Phân bố cầu thàng, phòng khách hay bếp cần đúng phong thủy

Ngoài ra có những điểm cần lưu ý như phòng khách và cầu thang, phòng ngủ phòng bếp, nhà vệ sinh cạnh bếp giải hung, không được xây bếp cao…để đảm bảo phong thủy tốt hơn.

Quan tâm đến màu sắc

Phong thủy trong thiết kế nội thất nhà ở cần chú ý đến màu sắc để hợp mệnh vận giúp quý gia chủ thăng tiến sự nghiệp, ổn định kinh tế và hạnh phúc trọn vẹn hơn. Màu sắc của mỗi ngôi nhà chọn theo màu chủ đạo đến từ các hành, mệnh mà quý gia chủ thuộc. Thường màu sắc sẽ lấy phù hợp với gia chủ là người bố hoặc người mẹ trong gia đình. 5 hành chính là hành Kim – Thủy – Mộc – Hỏa – Thổ tương ứng với những màu sắc khác nhau cũng như quy định một số yếu tố về đồ dùng riêng biệt. Quy tắc màu sắc dựa vào tương sinh tương khắc theo hình tròn và ngôi sau của các hành thổ để gia chủ chọn màu hợp mệnh và tránh màu khắc mệnh.

Thiết kế kiến trúc nhà ở và ba điều phong thủy cần chú ý
Màu sắc bản mệnh theo phong thủy ngũ hành

Màu chính thuộc hành Kim như màu trắng, màu thuộc hành Thủy là xanh đậm, đen, màu thuộc hành Thổ như vàng, nâu đất, màu thuộc hành Hỏa như hồng, đỏ, màu thuộc hành Mộc như màu xanh lá cây…sẽ phù hợp với từng người ứng với bản mệnh. Tương sinh: Kim – Thủy – Mộc – Hỏa – Thổ theo vòng tròn còn tương khắc: Kim – Mộc, Thủy – Hỏa, Mộc – Thổ, Hỏa – Kim, Thổ – Thủy.

Trên đây là ba điều lưu ý nhiều nhất về phong thủy nhà ở mà khi thiết kế xây dựng nhà các gia chủ cần chú ý. Nếu quý vị còn lo lắng và băn khoăn, có thể liên hệ cùng Krish Nguyen để được tư vấn nhé!

Xem thêm tại

Krish Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *