Năm 1996, đề án thành phố mới Nhơn Trạch được phê duyệt có diện tích lên đến hàng ngàn héc ta với định hướng sẽ trở thành đô thị loại 2 của tỉnh Đồng Nai và là thành phố vệ tinh của TPHCM.

Đề án mở đường cho kế hoạch thực hiện quy hoạch thành phố mới Nhơn Trạch được đẩy mạnh, dự kiến thu hút dân cư và trở thành đô thị vệ tinh của TP.HCM trong 10 năm.

Kết quả, đã có tổng cộng 74 dự án lớn với gần 5.000 ha đất được giao cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên trong, nhiều năm trôi qua nhưng số lượng dự án đi vào thi công thực tiễn chỉ là 12, số còn lại vẫn nằm im trên giấy. Thậm chí 12 dự án được triển khai cũng không được hoàn thiện mà bị bỏ ngang. Hậu quả là hàng ngàn héc ta đất bị bỏ trống, quây rào, vô cùng lãng phí.

26

Khu dân cư Phước An – Long Thọ ngưng thi công dù đã được đổ móng.

Mới đây, UBND huyện Nhơn Trạch quyết định hủy quyết định thu hồi đất đối với 16 dự án tại xã Long Tân. Trong đó, các dự án khu dân cư, hạ tầng kỹ thuật chiếm đa số.

Nguyên nhân các dự án này bị hủy thu hồi đất là do quá 3 năm chủ đầu tư không tiến hành triển khai thu hồi đất và thực hiện dự án theo quy định của pháp luật.

Trong danh sách thu hồi, nhiều dự án khu dân cư có quy mô khá lớn. Cụ thể, khu dân cư Long Tân 1 có diện tích 95ha; khu dân cư thương mại kết hợp với thương mại dịch vụ cấp vùng 88ha do Công ty CP Lắp máy điện nước và xây dựng làm chủ đầu tư.

Khu dân cư Long Tân 46ha chủ đầu tư là Công ty TNHH Tư vấn thiết kế xây dựng Khang Việt Hưng; khu dân cư 34ha có chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Sao Mai; khu dân cư đô thị The Lake 35ha chủ đầu tư Công ty TNHH Đầu tư thương mại xuất nhập khẩu 3L Sài Gòn; khu dân cư 29ha do Công ty CP khu công nghiệp miền Nam thực hiện…

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã ra quyết định hủy bỏ thu hồi đất đối với dự án Khu dân cư Vĩnh Thanh có diện tích gần 120ha do Công ty CP Đầu tư phát triển Sông Đà (TP.HCM) làm chủ đầu tư.

Dự án này được quy hoạch từ năm 2008 và đến cuối năm 2010, UBND tỉnh có thông báo thu hồi đất để triển khai thực hiện đầu tư khu dân cư theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Xem thêm tại

Krish Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *