Sau những chấn chỉnh, xử lý vi phạm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM, nhiều người dân quan tâm việc triển khai tiếp dự án này như thế nào.

19 1

Khu đất dành để xây dựng khu lâm viên sinh thái rừng ngập nước trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thế Minh, trưởng Ban quản lý đầu tư – xây dựng khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm, cho biết TP vừa phải giải quyết nhanh những tồn tại, khuyết điểm, vừa phải thúc đẩy nhanh việc triển khai dự án.

Đồng thời đang tích cực tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư… để tạo nguồn thu cho ngân sách.

Sẽ có 1 khu lâm viên sinh thái, rừng ngập nước

* Nhìn vào KĐTM Thủ Thiêm vẫn còn khu đất trống gần 130ha để hoang, cây cối cỏ mọc như rừng. Người dân thắc mắc không hiểu tại sao lại có những khu đất hoang như vậy?

– Nếu không xem kỹ quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm, nhiều người lầm tưởng TP không kêu gọi đầu tư, để hoang hóa khu đất này, nhưng thật ra khu đất sình lầy này tương lai sẽ tạo nên giá trị sinh thái cho Thủ Thiêm nói riêng và cả TP nói chung.

Theo quy hoạch phân khu 1/2000, khu đất 128ha này là khu lâm viên sinh thái thuộc vùng châu thổ phía Nam, có chức năng chính là bảo vệ môi trường và thoát nước, kết hợp nghỉ ngơi, giải trí và giữ gìn hệ sinh thái tự nhiên.

Nó được xem như một lâm viên sinh thái rừng ngập nước ngay tại trung tâm thành phố. Phần lớn diện tích khu này là vùng sinh thái ngập nước, chỉ quy hoạch 3 lô đất để xây dựng các công trình phục vụ tham quan, du lịch và khu nghiên cứu thực vật.

Các công trình xây dựng trên 3 lô đất này có quy mô và kiến trúc hài hòa, mật độ xây dựng thấp để không phá vỡ cảnh quan chung.

* Nghĩa là việc để hoang một khu đất lớn giữa khu đô thị là có chủ đích?

– Đúng. Khu lâm viên sinh thái là khu vực phát triển sinh thái đa dạng nhất tại Thủ Thiêm và là một công trình rất đặc thù tại khu trung tâm TP. Hầu hết diện tích của khu vực là đất trồng đước và các loại thực vật phát triển tự nhiên, kết hợp với các tuyến giao thông thủy được đào và nạo vét từ luồng lạch hiện hữu.

Khi có đợt triều cường từ sông Sài Gòn đổ vào hệ thống kênh đào và rừng đước tại khu ngập nước này, nước sẽ được lọc và đổ ngược vào hệ thống giao thông thủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *