Một điểm đáng lưu ý là quỹ đất của các doanh nghiệp Bất động sản lớn trên sàn chứng khoán bắt đầu có sự dịch chuyển về các tỉnh miền Trung…
1111

Ảnh minh hoạ.

Trong số các doanh nghiệp bất động sản niêm yết lớn nhất trên sàn chứng khoán, hiện Công ty Cổ phần Vinhomes (mã chứng khoán: VHM) là nhà phát triển sở hữu quỹ đất lớn nhất tại Việt Nam, với tổng diện tích lên đến hơn 16.800 ha tính đến 31/12/2021, theo số liệu từ báo cáo thường niên 2021.

Vinhomes cho biết, đây là nền tảng cho sự tăng trưởng bền vững của Vinhomes trong nhiều năm tới. Các dự án tiềm năng của Vinhomes đều tọa lạc tại vị trí đắc địa tại các tỉnh thành trọng điểm hoặc có tốc độ đô thị hóa cao trên toàn quốc và các thành phố có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch. Khoảng 50% quỹ đất (tính theo diện tích sàn) của Vinhomes nằm ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM.

Vinhomes cho biết, với định hướng phát triển các Siêu dự án quy mô cực lớn trong những năm tới, Công ty sẽ tìm kiếm cơ hội mở rộng quỹ đất không chỉ tại các vị trí chiến lược của tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM, mà còn mở rộng tới những vùng đất rộng lớn và giàu tiềm năng ven biển.

Tiết lộ quỹ đất của top 5 doanh nghiệp bất động sản lớn nhất sàn chứng khoán

Các dự án của Vinhomes. Nguồn: Báo cáo thường niên 2021

Về Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No va (Novaland, mã chứng khoán: NVL), tính đến hết năm 2021, Novaland ghi nhận quỹ đất đang nghiên cứu và phát triển đạt khoảng 10.600ha, phân bổ cho các dòng sản phẩm chủ lực là bất động sản đô thị, bất động sản đô thị du lịch tại các thành phố có tiềm năng du lịch.

Tại báo cáo thường niên 2021, Novaland cho biết, công ty xác định cần nhanh chóng khai thác quỹ đất hiện tại trong 5 – 7 năm tới, tối ưu hóa lợi nhuận để tạo nguồn vốn tái đầu tư mở rộng quỹ đất.

Về kế hoạch dài hạn, trong 20 năm tới, Novaland đặt ra mục tiêu sẽ có 50 khu đô thị tại 30 tỉnh thành giàu tiềm năng về kinh tế – du lịch, trong đó có NovaWorld Phan Thiet là Điểm đến trong top 10 Thế giới.

Ngoài ra, Novaland cũng cho biết, quỹ đất hiện có của Novaland chỉ có thể đáp ứng nhu cầu trong 5 – 7 năm tới; do đó, hoạt động M&A được xác định là một trong những kế hoạch chủ lực của năm 2022, nhằm đáp ứng mục tiêu mở rộng địa bàn phát triển 50 dự án tại 30 tỉnh thành trong 10 năm tới.

Trong dài hạn, Novaland cũng sẽ phát triển ra khu vực phía Bắc, bao gồm Hà Nội, các tỉnh thành có kết nối tốt với Thủ đô và các tỉnh duyên hải Bắc Trung bộ.

Trong năm 2021, tuy tình hình chung về M&A không có nhiều tích cực nhưng Novaland vẫn khá thành công thông qua việc mở rộng quỹ đất và thực hiện nhận chuyển nhượng các dự án với quy mô lớn và giá trị giao dịch lên đến hàng trăm triệu USD. Cụ thể, có thể kể đến việc hoàn tất chuyển nhượng dự án Aqua Marina, kiểm soát phần lớn cổ phần tại Công ty Cổ phần Đầu tư Tổng hợp Mũi Né (chủ đầu tư dự án Rừng Mũi Né), Công ty TNHH Du lịch Bình An (dự án Bình Châu), Công ty Cổ phần Hoàn Vũ (dự án Hoàn Vũ).

Ngoài ra, năm 2021, hoạt động M&A của mảng bất động sản đô thị du lịch đã mang lại kết quả cho Novaland với quỹ đất sở hữu và nghiên cứu của mảng này trong năm tăng thêm hơn 4.794 ha, nâng tổng quỹ đất của mảng lên hơn 8.809 ha.

Với Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán: PDR), quỹ đất tại thời điểm cuối năm 2021 của công ty là 5.804,45 ha, tăng 12 lần so với năm 2020, tập trung nhiều ở Quảng Ngãi (4.173 ha), Đà Nẵng (535,27 ha), Đồng Tháp (394,34 ha), Bình Dương (282,7 ha)… Nếu tính cả quỹ đất cho bất động sản khu công nghiệp, tổng quỹ đất của cả Phát Đạt sẽ đạt 7.404,45 ha.

Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, mã chứng khoán: DIG) hiện đang sở hữu một quỹ đất sạch 8.000 ha ở trải dài các tỉnh thành trên cả nước như Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Vĩnh Phúc, Kiên Giang, Hậu Giang, Thanh Hoá, Bắc Ninh, Hà Nam, Vĩnh Phúc… Với lợi thế hiện có quỹ đất sạch và quỹ đất tiềm năng trải dài trên nhiều đô thị lớn của cả nước đã hoàn thành hồ sơ pháp lý, DIC Corp xác định đây là lĩnh vực trụ cột trong tầm nhìn đến năm 2050.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2022, DIC Corp đã công bố kế hoạch cho 25 dự án bất động sản hiện tại. Qua đó, lãnh đạo tổng công ty khẳng định đã có đủ nguồn thu 10.000 tỷ đồng trong năm 2022 và không cần đi vay, cũng như không quan tâm việc siết cho vay bất động sản.

Song song với việc triển khai các dự án hiện tại, DIC Corp cũng cho biết sẽ nghiên cứu dự án tại các địa phương như Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Phú Yên và Bắc Ninh theo chiến lược gia tăng quỹ đất giai đoạn 2022-2025.

Quỹ đất đang phát triển của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (mã chứng khoán: DXG) đạt diện tích hơn 4.100 ha.

Tiết lộ quỹ đất của top 5 doanh nghiệp bất động sản lớn nhất sàn chứng khoán

Quỹ đất đang phát triển của Tập đoàn Đất Xanh. Nguồn: Báo cáo thường niên 2021.

Đáng lưu ý, quỹ đất của các doanh nghiệp bất động sản nói trên bắt đầu có sự dịch chuyển về các tỉnh miền Trung. Với Novaland, tại báo cáo thường niên 2021, doanh nghiệp này cho biết, các thị trường giàu tiềm năng đang được doanh nghiệp nghiên cứu và mở rộng tìm kiếm quỹ đất có thể kể đến như Đăk Nông, Phú Yên, khu vực Bắc Trung bộ…

Với Đất Xanh, 51% quỹ đất của tập đoàn này tọa lạc tại TP. HCM và các tỉnh, thành phố vệ tinh như Đồng Nai, Bình Dương, Long An,… Đây là khu vực có cơ sở hạ tầng gần như đã được hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông mua bán của khách hàng.

Trong khi đó, 49% quỹ đất còn lại của Đất Xanh thuộc phân khúc trung và dài hạn, trải dài khắp các tỉnh phía Bắc, Nam Trung Bộ và khu vực Tây Nam bộ; khu vực được dự báo sẽ còn tiếp tục thu hút đầu tư nhờ lợi thế hạ tầng giao thông ngày càng đồng bộ, tốc độ đô thị hóa nhanh…

Xem thêm tại

Krish Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *