Krish Nguyen – Dự kiến chiều nay 18-3, Ủy ban Tài chính – ngân sách của Quốc hội sẽ họp thẩm tra đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường trước khi trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét quyết định vào tuần tới.

8 2

Người dân xếp hàng chờ đổ xăng dầu ở Hà Nội – Ảnh: N.N.

Sáng 18-3, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một thành viên của Ủy ban Tài chính – ngân sách của Quốc hội cho biết Chính phủ đã có tờ trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn đến hết ngày 31-12-2022.

Theo vị này, trong chiều nay 18-3, Ủy ban Tài chính – ngân sách sẽ họp để thẩm tra trước khi trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét quyết định vào đợt họp thứ 2, phiên họp thứ 9 diễn ra vào tuần sau (22-3 đến 25-3). Nếu được Thường vụ Quốc hội thông qua, mức giảm thuế bảo vệ môi trường sẽ được áp dụng từ 1-4-2022.

Vị này cũng lý giải theo quy định, việc giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định, còn với các thuế khác như VAT hay thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Do vậy các cơ quan chức năng đã chọn giảm thuế này là cách làm nhanh nhất, không phải chờ đến kỳ họp Quốc hội tới và việc này sẽ giúp tác động trực tiếp tới giảm giá hoặc thu hẹp biên độ tăng của giá xăng dầu hiện nay, không gây sốc cho người dân, doanh nghiệp, giúp kiềm chế chỉ số CPI, tạo ổn định cho kinh tế vĩ mô, đảm bảo giữ tăng trưởng.

Hôm 13-3, Chính phủ đã thông qua dự án nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn đến hết ngày 31-1 để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét.

Chính phủ giao bộ trưởng Bộ Tư pháp, thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ ký tờ trình báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong ngày 14-3 cho phép bổ sung dự án nghị quyết vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy trình một phiên họp, soạn thảo theo trình tự, thủ tục rút gọn. Bộ Tài chính khẩn trương gửi hồ sơ, tài liệu liên quan cho Bộ Tư pháp.

Chính phủ giao bộ trưởng Bộ Tài chính, thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ ký tờ trình báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong ngày 14-3-2022 về dự án nghị quyết nêu trên để cho ý kiến và thông qua theo quy trình một phiên họp, soạn thảo theo trình tự, thủ tục rút gọn theo quy định.

Nếu được thông qua, dự kiến mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng là 2.000 đồng/lít; dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn là 1.000 đồng/lít; mỡ nhờn là 1.000 đồng/kg; dầu hỏa là 700 đồng/lít.

Trong phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 16-3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng để thực hiện được yêu cầu này, Chính phủ cần sớm trình các cơ quan của Quốc hội để thẩm tra và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua nghị quyết về giảm thuế môi trường đối với xăng dầu ngay tại phiên họp lần thứ 9 đợt 2 trong tháng 3 này, để có thể tiến hành thực hiện ngay từ đầu tháng 4.

Tuy nhiên, để điều hành với mặt hàng này, Chủ tịch Quốc hội đã đưa ra yêu cầu Chính phủ cần thực hiện các nhiệm vụ quan trọng. Trong đó xây dựng kịch bản đảm bảo an toàn, an ninh năng lượng, đảm bảo cung cầu về giá và về xăng dầu, trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Bên cạnh đó cần có những giải pháp tổng thể, căn cơ để kịp thời giải quyết những vướng mắc của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, đảm bảo an ninh năng lượng ngay từ trong nước. Xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đối với việc không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ các cam kết trong hợp đồng về đầu tư và kinh doanh.

Đồng thời, ông Huệ yêu cầu cần nghiên cứu đề xuất mở rộng, nâng cao năng lực dự trữ quốc gia về xăng dầu, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia trong mọi tình huống. Thực hiện công khai, minh bạch và có giải pháp tách bạch rạch ròi giữa dự trữ quốc gia và dự trữ lưu thông của các doanh nghiệp kinh doanh đầu mối về xăng dầu.

Cùng với đó tiếp tục rà soát và điều chỉnh các loại thuế, phí, các yếu tố cấu thành giá cơ sở, các định mức hao hụt, định mức chi phí, định mức lợi nhuận… cấu thành trong công thức tính giá cơ sở xăng dầu cho phù hợp với tình hình thực tiễn, góp phần kiểm soát giá xăng dầu nếu giá xăng dầu tiếp tục tăng cao…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *