1 14

Tại Lâm Đồng, nhiều trường hợp lợi dụng chủ trương hiến đất làm đường để đầu tư xây dựng hạ tầng, phân lô bán nền, kết hợp môi giới quảng cáo thông tin là dự án bất động sản (Ảnh minh họa)

Đất tách thửa thành đất dự án

Tại Lâm Đồng, đã có nhiều trường hợp lợi dụng chủ trương hiến đất làm đường để đầu tư xây dựng hạ tầng, phân lô bán nền, kết hợp môi giới quảng cáo thông tin là dự án bất động sản.

Việc làm này đã gây nhiễu loạn thị trường, làm ảnh hưởng sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản tỉnh Lâm Đồng.

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đã kiểm tra và phát hiện nhiều trường hợp phân lô tách thửa có dấu hiệu vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản, gây thất thoát nguồn thu ngân sách.

Trong khi đó, UBND huyện Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa) đã tự đặt ra thủ tục “hiến đất” làm đường không đúng thẩm quyền, cho phép nhiều trường hợp tặng cho đất, tự nguyện trả lại đất cho nhà nước để làm đường, tách thửa không đúng quy định với diện tích lớn.

Những vi phạm nêu trên đã làm ảnh hưởng đến quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật và tính đồng bộ trong quy hoạch trên địa bàn huyện. Cùng với đó là ảnh hưởng lâu dài đến công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng, đến sự phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Không riêng gì Khánh Hòa và Lâm Đồng, Thanh tra tỉnh Bình Phước cũng đã chỉ ra nhiều vi phạm trong việc quản lý, sử dụng đất trên địa bàn huyện Đồng Phú, huyện Chơn Thành.

Theo đó, trên địa bàn huyện Chơn Thành có tình trạng các đơn vị kinh doanh bất động sản tự thiết kế, vẽ bản đồ quy hoạch, tự đặt tên các dự án khu dân cư để quảng cáo, chào bán đất đã tách thửa.

Thanh tra tỉnh Bình Phước cho rằng quy định tách thửa đất nông nghiệp như quy định hiện nay đã bộc lộ nhiều bất cập, cần phải sửa đổi, bổ sung để hạn chế những trường hợp lợi dụng để tách một thửa đất thành rất nhiều thửa nhỏ, sau đó quảng cáo thành các dự án dân cư để chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Xem thêm tại

Krish Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *