Krish Nguyen – Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đặng Văn Khoa cho rằng, vài chục năm trước, người ta quan niệm người giàu mới sử dụng xăng dầu nên coi như không thiết yếu. Nhưng bây giờ, xăng phải chịu 10% thuế tiêu thụ đặc biệt như thuốc lá là vô lý.

5 16 scaled

Chiều 21-3, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – Ban công tác phía Nam tổ chức hội nghị lắng nghe phản ánh tâm tư, nguyện vọng của tầng lớp nhân dân khu vực phía Nam, quý 1-2022.

Đưa ý kiến tại hội nghị, ông Đặng Văn Khoa – ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – cho biết hiện nay người dân đang rất quan tâm về các biện pháp kiềm chế giá xăng. Giá xăng dầu tăng rất nhanh thời gian qua gây ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân.

Theo ông, xăng dầu hiện nay được xem là mặt hàng thiết yếu. Người dân mua 100.000 đồng xăng, trong đó có thể 50% là thuế và lệ phí, như vậy là quá cao. Bên cạnh đó, hiện nay xăng phải chịu 10% thuế tiêu thụ đặc biệt như thuốc lá, rượu bia, theo ông là “quá phi lý”.

Vừa qua, Nhà nước có điều chỉnh giảm VAT xuống 8% cho một số mặt hàng, nhưng xăng vẫn giữ 10% trong khi đây là mặt hàng thiết yếu.

“Mấy chục năm trước, khi đất nước khó khăn, người ta quan niệm chỉ người giàu mới dùng xăng dầu, coi như mặt hàng không thiết yếu, nhưng đến bây giờ vẫn áp dụng quan điểm này thì quá là phi lý”, ông Khoa nói.

Xăng dầu phải chịu thuế 10% như thuốc lá, rượu bia là quá phi lý - Ảnh 2.

Ông Đặng Văn Khoa – ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam – nêu ý kiến tại hội nghị – Ảnh: THẢO LÊ

Còn theo ông Trần Việt Anh – phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM – hiện nay nghịch lý là Việt Nam khai thác dầu và xuất khẩu nhưng vẫn nhập khẩu dầu. Năm 2021, Việt Nam xuất 3,5 triệu tấn dầu được 1,7 tỉ USD và nhập 6,9 triệu tấn xăng dầu với số tiền 4,4 tỉ USD.

Ông Anh cho rằng Việt Nam phải đầu tư cho lọc hóa dầu và các ngành cơ bản như ngành nhựa, ngành cao su. Đây là những ngành chúng ta phụ thuộc 90% vào nước khác.

“Vừa qua, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn hạn chế công năng do không đủ dầu lọc xăng trong khi chúng ta đang sản xuất dầu thô. Chúng ta đang nhập dầu mỏ trong khi chúng ta có dầu mỏ”, ông Anh dẫn chứng.

Về vấn đề đầu tư FDI, ông Anh cho biết theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và đầu tư, vừa qua có 14.100 doanh nghiệp khai lỗ tới 151.000 tỉ đồng. Những doanh nghiệp này lỗ liên tục nhiều năm, nhưng tài sản và quy mô đầu tư ngày càng tăng lên.

“Đây là nghịch lý. Các doanh nghiệp ít lỗ nhất là các nhà đầu tư châu Âu, nhiều lỗ nhất là Hàn Quốc, Đài Loan, Hong Kong”, ông Anh nói.

20 năm trước, Việt Nam thiếu việc làm, dư lao động, nhưng bây giờ lại thiếu lao động. Doanh nghiệp đưa ra chính sách để thu hút người lao động nhưng vẫn thiếu. “Lao động bây giờ như vàng” nhưng Việt Nam vẫn đón nhận những doanh nghiệp FDI về da giày, dệt may sử dụng hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn lao động.

Bên cạnh đó, công nghệ của các doanh nghiệp FDI hiện nay không hơn gì doanh nghiệp trong nước. Họ đưa máy mới nhưng công nghệ cũ, vẫn sử dụng lao động chân tay nhiều.

“Chúng tôi từng đấu thầu cho Samsung ở khu công nghệ cao. Chính người Hàn Quốc khuyên chúng tôi không nên tham gia vì khi Samsung sang đây thì gần 500 nhà công nghệ phụ trợ của họ sẽ đi theo, họ ưu tiên dùng hàng hóa của họ trước”, ông Anh kể và cho rằng những công nghệ phụ trợ cho doanh nghiệp nước ngoài phải có chính sách ưu tiên cho doanh nghiệp Việt Nam.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Hữu Dũng – phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – cho biết sẽ tiếp thu ý kiến của người dân, tích cực phân tích và có những đề xuất đến các cơ quan chức năng xem xét, điều chỉnh, đảm bảo đời sống người dân trong tình hình mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *