Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Lê Minh Hoan cho biết 20 công sầu riêng của Đắk Lắk được xuất khẩu theo đường chính ngạch sang Trung Quốc là dấu hiệu tích cực để phát triển nông sản cả nước.

38

Những công sầu riêng đầu tiên của Đắk Lắk sẽ xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường chính ngạch – Ảnh: THẾ THẾ

Chiều 17-9, tại huyện Krông Pắk (Đắk Lắk), ông Lê Minh Hoan – bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – đã công bố lễ xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên theo nghị định thư ký kết giữa bộ và Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC).

Theo đó, sẽ có 20 công hàng (khoảng 25 tấn/công) sầu riêng, toàn bộ đều từ các nhà vườn Đắk Lắk sẽ được xuất khẩu theo đường chính ngạch sang Trung Quốc.

Xuất 20 công sầu riêng đầu tiên sang Trung Quốc theo đường chính ngạch - Ảnh 2.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan (thứ 3 từ phải sang, hàng đầu) thăm một vườn sầu riêng tại huyện Krông Pắk, Đắk Lắk – Ảnh: THẾ THẾ

Theo ông Hoan, sau gần bốn năm chuẩn bị, đàm phán giữa hai nước, việc xuất khẩu chính ngạch sầu riêng tươi sang thị trường Trung Quốc mang một ý nghĩa rất quan trọng bởi đây là thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới hiện nay. Đồng thời, việc này giúp doanh nghiệp, nông dân tại tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung thu được lợi nhuận cao hơn từ loại quả này.

“Sự kiện xuất khẩu chính ngạch sầu riêng đầu tiên được tổ chức tại Đắk Lắk là niềm tự hào không chỉ của người trồng sầu riêng Đắk Lắk mà còn là niềm vui chung của người dân vùng Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

Theo chân những trái sầu riêng đầu tiên xuất khẩu theo đường chính ngạch sang Trung Quốc ngày hôm nay, là niềm tin và hy vọng của người nông dân, doanh nghiệp nhằm xây dựng và phát triển hình ảnh, thương hiệu sầu riêng Việt Nam.

Đây là cơ hội quý giá đối với trái sầu riêng tươi và tiếp tục hứa hẹn kết quả đàm phán tích cực để mở cửa thị trường cho các mặt hàng nông sản khác của Việt Nam trong thời gian tới”, ông Hoan nói.

Ông Hoan cũng nhấn mạnh: trái sầu riêng hay bất kỳ một loại nông sản nào khác muốn đi xa, tạo thị trường bền vững, thì mọi cá nhân trong chuỗi giá trị nông sản cần phải chung sức chung lòng, hợp tác để cùng đi lên.

“Nông dân, doanh nghiệp, địa phương có vùng trồng và cơ quan quản lý nhà nước cần “đi cùng nhau” trong tổng thể không gian liên kết phát triển ngành hàng, trong từng sự kiện giới thiệu, quảng bá, xúc tiến thương mại, đầu tư…”, ông Hoan cho biết.

Xuất 20 công sầu riêng đầu tiên sang Trung Quốc theo đường chính ngạch - Ảnh 3.

Công nhân tại cơ sở đóng gói ở huyện Krông Pắk, Đắk Lắk đo kích cỡ, vệ sinh trái sầu riêng trước khi đóng thùng – Ảnh: THẾ THẾ

Nói về sự kiện này, ông Y Giang Gry Niê Knơng, phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, cho rằng đây là cơ hội để tổ chức phát triển ngành hàng sầu riêng Việt Nam theo hướng hiện đại, chất lượng, an toàn, bền vững và liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến thị trường tiêu thụ.

Tuy nhiên, đây cũng là thách thức không nhỏ vì các nội dung của nghị định thực chất là các yêu cầu kỹ thuật buộc bên sản xuất, đóng gói và xuất khẩu phải tuân thủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *